Banner top danh mục

Cẩn thận với dậy thì sớm ở trẻ nhỏ

Ly Nguyen
12/07/2022 15:20:00

Dậy thì sớm đang là nỗi lo của không ít gia đình khi trẻ vẫn đang còn có nhỏ về nhận thức. Vậy phải làm sao để mẹ nhận biết những dấu hiệu dậy thì sớm của con mình?

Nếu để ý hàng ngày, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu dậy thì sớm ở con. Với những bé gái, lông mu và lông nách sẽ sớm xuất hiện cùng với sự phát triển của ngực và dấu hiệu kinh nguyệt. Còn với bé trai, không khó để nhận ra dương vật và tinh hoàn của bé phát triển nhanh, bé bị vỡ giọng, mọc mụn trứng cá, cơ thể có mùi...

Hiển nhiên, đi cùng với những dấu hiệu trên là những hệ lụy không mong muốn của dậy thì sớm. Đầu tiên là việc trẻ sẽ bị hạn chế về chiều cao do bước vào giai đoạn dậy thì khi còn quá nhỏ. Dậy thì sớm cũng làm cho trẻ căng thẳng và lo lắng khi cơ thể mình có sự phát triển khác với bạn bè, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập cũng như nguy cơ quan hệ tình dục sớm. Hệ quả kéo theo là tình trạng bỏ học, thất nghiệp, làm mẹ khi còn quá nhỏ, thậm chí là nguy cơ mắc ung thư vú cho bé gái.

 

(Ảnh: bukereview)

 

Vậy mẹ nên làm gì để giải quyết vấn đề này?

Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là mẹ hãy thật bình tĩnh để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn này. Hãy tâm sự với con để trấn ân và giải thích cho con hiểu rằng những điều đang diễn ra trên cơ thể con là hoàn toàn bình thường. Mẹ nên tránh để con rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng và hoảng loạn ở giai đoạn này để không có những hệ lụy tiêu cực về tâm lý. Nếu cần, mẹ hoàn toàn có thể đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý khi con có những dấu hiệu stress.

Tiếp theo mẹ hãy luôn dành cho con những khen lợi khích lệ khi con có những thành tích trong học tập hay thể dục thể thao… Điều này sẽ giúp con lạc quan và thoải mái tinh thần hơn rất nhiều.

Cuối cùng, mẹ cần kết nối với thầy cô và bạn bè của con ở trường để có thể hiểu và nắm bắt được những dấu hiệu tâm lý không ổn của con. Việc kiểm tra tình hình học tập và tìm hiểu về con qua những đánh giá của thầy cô, bạn bè sẽ giúp mẹ biết được con có gặp vấn đề hay áp lực ở trường hay không.

 

(Ảnh: healthline)

 

Mẹo để hạn chế tình trạng dậy thì sớm mẹ cần biết:

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, trái cây...
- Duy trì cho con có cân nặng vừa phải và ổn định
- Tạo điều kiện cho con thường xuyên vận động
- Không dùng thực phẩm chức năng chứa estrogen hoặc testosterone, trừ khi do bác sỹ kê đơn.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...