Banner top danh mục

Con nói “không” không có nghĩa là con hư đâu mẹ nhé!

Ly Nguyen
01/06/2022 15:26:00

Nghe có vẻ hơi ngược đời nhưng kỳ thực trong nhiều trường hợp dạy bé nói “không” lại là một mẹo hay để con bạn phát triển nhân cách toàn diện hơn.

Chắc hẳn là nhiều mẹ sẽ thắc mắc việc tại sao bé nói “không” lại không đồng nghĩa với hư? Thực ra trong những nhiều tình huống thực tế, các con rất cần phải học cách từ chối bằng việc nói “không”. Ví dụ tiêu biểu nhất mà con nên vận dụng cách nói “không” đó là khi nói chuyện với người lạ. Rõ ràng việc biết từ chối trong hoàn cảnh này sẽ giúp con bảo vệ bản thân được an toàn. Hay trong những tình huống tranh luận với bạn bè, thầy cô, con cũng cần học cách nói “không” bằng những tư duy phản biện để trở nên tự tin hơn và bứt phá khỏi vùng an toàn của bản thân khi trưởng thành.

Thậm chí trong gia đình, đôi khi bé cũng cần học cách nói “không” với cha mẹ để bày tỏ những quan điểm, chính kiến của mình. Ví dụ, nếu không thích ăn một món ăn, đi một đôi giày hay mặc một bộ quần áo nào đó, mẹ nên tạo điều kiện cho con được học cách nói “không” thay vì áp đặt con phải thế này hay thế kia. Điều này sẽ dạy con biết cách sống thật, có chính kiến và biết nói ra suy nghĩ của bản thân.

 

(Ảnh: elegantthemes)

 

Thực tế cho thấy dám từ chối còn là một kỹ năng sống rất cần thiết trong một xã hội đầy rẫy những bất ổn và cám dỗ như hiện nay. Nếu con bị bạn bè rủ rê làm điều xấu như trộm cắp, chơi điện tử thâu đêm, xem những video độc hại... thì chính thói quen biết từ chối mạnh mẽ, biết nói “không” đúng hoàn cảnh sẽ là một kỹ năng cứu con bạn thoát ra khỏi những cạm bẫy này.

Ngoài ra, nhiều trẻ vẫn nghĩ rằng từ "có" mang nghĩ tích cực trong khi từ "không" mang nghĩa tiêu cực nên chúng thường cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối lời đề nghị của người khác dù bản thân không thích. Vì vậy, việc mẹ cần tạo cho con một môi trường mà ở đó con cảm thấy thoải mái và tự tin khi nói “không”, cũng như có một thái độ đón nhận cởi mở và cầu thị hơn khi thấy con “từ chối” yêu cầu hay mong muốn của gia đình. Chắc chắn, con sẽ có những lý do cụ thể khi nói “không” nên việc mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp “hợp lý hợp tình” trước khi áp đặt con phải răm rắp nghe lời mình.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...