Banner top danh mục

Cứ tưởng làm những việc này sẽ tốt cho con mà hóa ra không phải đâu nhé

Tam Vu
20/11/2020 14:22:00

Nuôi con bằng tình thương, nhưng cũng cần phải đúng khoa học nữa nhé các mẹ!

Nhiều bà mẹ chăm sóc con theo lối truyền thống hoặc tự suy luận như thế là tốt cho con, mà không hề hay biết rằng những việc đó kỳ thực không tốt cho trẻ. Nó rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển, trải nghiệm và tâm lý của bé lắm đấy.

 

(Ảnh: babyology)

 

Cho trẻ ăn hết thức ăn

Mỗi khi cho con ăn, mẹ thường có xu hướng muốn con ăn hết suất ăn. Mẹ có thể dỗ dành ngọt ngào hoặc dùng biện pháp mạnh như la hét, dọa dẫm để bắt con ăn hết một bát cháo, uống hết một bình sữa.

Tuy nhiên, việc bắt ép này không khoa học vì nó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con và dễ bị làm con bị thừa cân. Hơn nữa, việc cả nhà cùng xúm lại cho một đứa bé ăn hoặc bế con đi khắp ngõ chỉ để bón cho bé ăn là những hành động phản cảm. Hơn ai hết, chính các bé mới là người hiểu rõ nhất tình trạng của mình như thế nào. Do đó, mẹ không nên ép con ăn sạch sành sanh mọi thứ nếu con không muốn và cần tinh ý biết được con đang cảm thấy đói, no hay đầy bụng.

 

Muốn con chia sẻ với người khác

Bắt đầu từ hai tuổi, các bé sẽ có ý thức rõ rệt hơn về những thứ mình thích, những thứ thuộc về mình và có tính sở hữu,. Trong mắt con, những ai lấy đồ mà con thích đều là những người xâm phạm vào sự riêng tư và không tôn trọng con. Do đó, bạn không nên ép con chia sẻ đồ chơi của con với người khác nếu con không thích.

Thay vào đó, bạn nên đứng về phía con, cùng con bảo vệ đồ chơi của mình và khuyến khích con biết giữ gìn, trân trọng những thứ thuộc về mình. Nếu con tự nguyện chia sẻ đồ của mình với người khác, mẹ đừng quên khen ngợi con nữa nhé.

 

(Ảnh: myopt24)

 

Bật đèn trong lúc con ngủ

Nhiều mẹ có thói quen bật đèn trong phòng khi con ngủ vì mẹ nghĩ con sợ bóng tối và có thêm ánh sáng thì mẹ sẽ dễ nắm được nhất cử nhất động của con lúc ngủ. Thực tế là ánh sáng không hề tốt cho con chút nào, kể cả đó là đèn ngủ. Bởi vì quá trình sản xuất hormone tăng trưởng sẽ diễn ra lúc con ngủ và nó sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi con ngủ ở trong bóng tối. Ánh sáng ban ngày hay ánh sáng đèn ngủ đều ảnh hưởng đến quá trình này cũng như làm rối loạn đồng hồ sinh học của con.

 

Giữ nơi ở sạch sẽ quá mức

Lúc nào cũng muốn con sạch sẽ và thơm tho là tâm lý dễ hiểu của các bà mẹ. Thế nhưng, việc giữ nơi ở của con sạch sẽ quá mức có thể gây cản trở hệ miễn dịch của con hoạt động tốt hơn và càng dễ làm sức đề kháng của con yếu. Ngoài ra, chỉ vì muốn con sạch sẽ, mẹ có thể bảo vệ con quá chặt chẽ như thể “nhốt” con trong lồng kính vậy.

Đôi khi bạn cứ để trẻ bẩn một chút cũng không sao. Hãy cho con được tập đi trên cát, trên mặt cỏ trong vườn, hãy để con bị ngã chống tay xuống đất, hãy cho con thử vuốt ve lông mèo. Đó là những trải nghiệm cần có cho một đứa trẻ thay vì chỉ nghĩ lúc nào cũng giữ cho con không bị bẩn. Chỉ cần bạn tắm rửa cho bé mỗi ngày, thay quần áo sạch sẽ, khô ráo, không cho con mút tay là được.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

  • Trang điểm Tone Hồng Đất cho vẻ ngây thơ quyến rũ

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...