Banner top danh mục

Dạy con làm việc nhà để con tự biết chăm sóc bản thân và học cách cảm thông, chia sẻ

Admin
25/11/2021 09:49:00

 Ngay từ khi các con còn nhỏ mình đã dạy các con làm việc nhà như kiểu chơi trò chơi. 

Trong chuyện dạy con làm việc nhà có nhiều ý kiến trái chiều. Người thì nói, giờ có máy móc, osin rồi cần gì mất thời gian làm việc nhà. Người thì cho rằng dạy con việc nhà là để rèn kỹ năng và giáo dục con biết chia sẻ, thấu hiểu. Mình nghiêng theo luồng tư tưởng thứ hai vì nhà không có người giúp việc và mình cũng muốn con trai mình có những kỹ năng sống tối thiểu để khi buộc phải sống một mình, các con vẫn có thể bình an mà xoay xở được.

 

(Ảnh: smartparenting)

 

Bởi vậy, ngay từ khi các con còn nhỏ mình đã dạy các con làm việc nhà như kiểu chơi trò chơi. Lúc nhỏ, 3-4 tuổi thì tự lo dọn đồ chơi, xếp sắp cho gọn gàng, ngăn nắp. Nếu quá 3 lần bừa bộn mẹ sẽ "tịch thu" hết, cho nghỉ chơi vài ngày. Mỗi khi làm bất cứ việc gì mình cho hai chàng ngồi cạnh và nhờ lấy thứ này thứ kia chủ yếu để con nhận biết tên gọi các đồ dùng trong nhà, biết tên các loại thực phẩm, trái cây, rau củ v.v... Đôi khi vừa làm vừa kể chuyện cổ tích hoặc nguồn gốc các loại cây, hoa trái mà mình đọc được trong sách hoặc tự bịa ra. Bởi vậy các chàng rất thích được làm cùng mẹ.

Lớn hơn chút nữa, mình bắt đầu dạy hai chàng làm các việc từ dễ đến khó. Dọn bàn ăn,quét nhà, gấp quần áo, lau sàn nhà, rửa chén bát, tưới hoa, tưới rau, nấu ăn v.v... Mỗi lần dạy các chàng làm bất cứ việc gì phải mất khá nhiều thời gian các chàng mới thành thạo được. Lúc đầu, mẹ con cùng làm rồi dần dần tự các chàng làm việc. Nhiều lúc nhìn con làm cũng thấy "ngứa mắt" chỉ muốn nhảy vào làm cho nhanh xong nhưng lại tự kiềm chế để chỉ dẫn con tỉ mỉ hơn và sau đó "mặc kệ" các chàng tự xoay xỏa. Mình kiểm tra kết quả, chưa ưng ý yêu cầu làm lại.

Hồi đầu mới học rửa chén bát, các chàng làm bể vỡ khá nhiều. Mình phải cất hết chén đĩa đẹp đi mua một loạt chén đĩa thường về, xác định tư tưởng là các chàng sẽ lóng ngóng làm vỡ hết. Riêng việc nấu ăn khó hơn thì chỉ chàng Tôm - anh lớn được dạy. Thời gian đầu cả nhà tha hồ ăn các món "ngon bất thường". Có hôm phải đổ đi nấu lại. Nhưng giờ đây thì mọi việc đã ổn. Bởi vì các đầu bếp giỏi nổi tiếng đều là đàn ông, tại sao con lại không giỏi được chứ?!

Cái khó nhất là giữ được bình tĩnh, không la mắng các chàng mỗi khi làm hỏng hoặc làm trái với yêu cầu của mẹ. Lại phải luôn khen ngợi, khích lệ mỗi khi các chàng làm tốt. Hàng tháng khen thưởng, phong các danh hiệu Kiện tướng rửa bát, Siêu nhân lau nhà. Tụi nhỏ rất khoái. Nhiều lần, mẹ mình tới nhà chơi, thấy trời rét mà "cái con mẹ nó đày đọa thằng bé rửa chén bát" thì xót xa lắm, gạt cháu ra để rửa giùm. Nhưng mình không chịu, sau một hồi phân tích mẹ cũng thuận theo ý mình dù vẫn nhìn cháu với ánh mắt rất thương cảm. Tóm lại, làm một bà mẹ "lười biếng" cũng mệt chứ không dễ dàng gì.

 

(Ảnh: kidchores)

 

Bây giờ, khi các chàng đều đã làm thành thạo công việc của mình thì ngoài những nhiệm vụ riêng của từng chàng, ngày nghỉ ba mẹ con cùng làm việc nhà, cùng nấu ăn, cùng đi chợ rất vui vẻ. Thỉnh thoảng, mình bảo "Hôm nay, mẹ sẽ giúp Bi rửa chén bát nhé" chàng sẽ cười sung sướng ôm cổ mình cảm ơn rối rít.

Có lần, nhà có khách, đến bữa ăn, thấy chàng Bi cứ thở dài lo lắng, mình hỏi "Sao vậy?", chàng mới ghé tai nói với giọng van lơn: "Mẹ ơi, trưa nay con cần sự cứu trợ của mẹ. Hai mâm cơm thế này thì con rửa bát hết buổi chiều không xong mất. Làm sao kịp đi học!". Hóa ra nhiệm vụ rửa chén bát buổi trưa là của chàng nên chàng lo lắng. Mình phì cười nói: "Con cứ vui vẻ ăn trưa đi, nhà có khách mẹ sẽ rửa giúp con". Chàng nhảy cẫng lên sung sướng.

Mình chợt nghĩ, nếu mình không "lười biếng" và "đày đọa" con thì chắc các chàng cũng chẳng bao giờ biết làm việc gì cũng không thể biết lo lắng, chia sẻ công việc với mẹ và càng không bao giờ có ý thức về trách nhiệm của mình trong mọi công việc gia đình. Bây giờ, ăn tối xong mình đã có thể ung dung ngồi uống trà nóng, nghe cậu lớn vừa rửa chén đĩa vừa hát linh tinh và chờ chàng út gọt trái cây mang ra mời mẹ!

Khi con 13-14 tuổi mình đã có thể đi công chuyện xa nhà vài ba ngày, các con vẫn tự nấu nướng dọn dẹp nhà cửa và tự chăm sóc nhau. Khi bị ốm, bị mệt mình có thể yên tâm nằm nghỉ ngơi để các con nấu nướng, chăm sóc mình. Làm việc nhà không hề khiến các con học kém đi mà ngược lại, các con biết cảm thông và chia sẻ với mẹ hơn. Bởi vậy, mình chưa bao giờ hối hận vì đã dạy con làm việc nhà từ sớm! 

Nguồn: Đỗ Nhàn - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...