Banner top danh mục

Đến mấy tuổi thì bé nên được học cách tự tắm gội, vệ sinh cơ thể?

Admin
16/09/2018 16:00:00

Các bố mẹ luôn thấy ngưỡng mộ khi “con nhà người ta” có thể tự lập và tự giác đánh răng, tắm gội, nhưng lại băn khoăn không biết nên bắt đầu để con mình tự chăm sóc cơ thể từ lúc nào.

 

Con cái dù lớn đến đâu cũng luôn nhỏ dại trong mắt của cha mẹ, chính vì vậy mà các phụ huynh có thói quen làm giúp con mọi việc, đôi khi để các bé lớn tới gần khi học cấp hai mới biết tự gội đầu. Cha mẹ lo lắng khi con tự làm mọi việc trong nhà tắm là có lý do, nhưng hãy dũng cảm để con tự khám phá và tự phát triển ý thức giữ gìn vệ sinh cơ thể mình.

 

1. Tự rửa tay

 


(Ảnh: psu)


Đây là kỹ năng vệ sinh cơ thể đầu tiên mà mỗi bé cần tự học ngay từ giai đoạn bỏ bỉm, tập ngồi bô. Có thể vào lúc này, bé chưa thể tự rửa tay sạch 100%, nhưng bố mẹ cần dạy cho bé thói quen rằng sau khi đi vệ sinh thì bắt buộc phải rửa tay, không được dùng tay để bốc thức ăn. Đến khi bé đi học mẫu giáo, ở giai đoạn 3-4 tuổi, các cô giáo mầm non sẽ dạy bé kỹ hơn về quy trình rửa tay đúng chuẩn. Vì vậy mà nếu để ý thì các phụ huynh sẽ thấy các con đi học mẫu giáo về sẽ có thói quen rửa tay rất kỹ, nhiều khi còn sạch hơn cả cách người lớn rửa tay nữa. 

 

2. Đánh răng


Bé bắt đầu muốn tự đánh răng từ lúc 18 tháng tuổi. Đây là lúc bạn có thể mua cho con dụng cụ vệ sinh răng – lưỡi dành riêng cho trẻ em, hoặc bàn chải siêu mềm, và giúp con tự chải răng. Nha sĩ khuyên cha mẹ nên tiếp tục giám sát và giúp con chải răng hàng ngày cho đến khi con 8 tuổi. Hãy hướng dẫn con cách chải răng nhẹ nhàng, từ tốn, quy trình chải răng chỉ mất khoảng 2 phút thôi. Cha mẹ hãy mua tặng con những chiếc bàn chải thật xinh xắn, và tất nhiên là không thể thiếu một tuýp kem đánh răng có vị ngọt nhẹ dịu, không chứa chất hóa học độc hại, không cay, và còn bổ sung canxi tự nhiên để răng con chắc khỏe hơn.

Sản phẩm gợi ý: Kem đánh răng Hương cam - Myin

3. Tắm và gội đầu


Đến năm 3 tuổi, bé có thể được phép thử tự tắm một mình, nhưng phải có sự giám sát của người lớn. Bố mẹ cần ở trong phòng tắm cùng con, vừa để tránh các tai nạn đáng tiếc, vừa để hướng dẫn con cách kỳ cọ, làm sạch như thế nào. Ban đầu, bố mẹ có thể giúp con điều chỉnh nước nóng – lạnh, hướng dẫn con cách lấy lượng sữa tắm, dầu gội bao nhiêu là đủ, xả nước đến khi nào thì hết bọt. Khi bắt đầu cho bé tự tắm, bố mẹ có thể đóng một giá treo thấp hơn, vừa tầm với để bé có thói quen tự treo khăn tắm, khăn mặt đúng chỗ quy định.

 

(Ảnh: babycenter)

 

Đến năm 4 tuổi, bố mẹ nên bắt đầu hướng dẫn bé cách tự gội đầu. Đây vẫn là thời gian bé đang tự khám phá, nên chủ yếu việc tự gội đầu vẫn là cách để bé học thói quen tự lập, chứ không phải là để bố mẹ rảnh tay. Bố mẹ nên tặng cho bé một sản phẩm tắm gội hai trong một, giúp bé thấy việc tắm gội dễ dàng hơn, lại có công thức dịu nhẹ không làm khô da hay làm cay mắt bé. “Chỉ tiêu” cho bố mẹ là đến năm 5 tuổi phải để bé có thể tự tắm một mình, còn gội đầu thì có thể vẫn cần bố mẹ giúp, nhất là với các bé có tóc dài.

Sản phẩm gợi ý:
Dầu gội và tắm Cho bé – Myin 
Dầu gội & Sữa tắm Trẻ em 2in1 – Mỹ Phẩm Xanh Bambi  

Đặc biệt: Trong tháng Chín này, hệ thống phân phối mỹ phẩm thiên nhiên uy tín Labambi - Natural Cosmetic Valley đang có chương trình khuyến mãi mừng Trung Thu đối với các sản phẩm chăm sóc cho trẻ em. Các loại sữa tắm, dầu gội, kem đánh răng dành cho trẻ em tại LaBambi - Natural Cosmetic Valley đều có công thức dịu nhẹ, an toàn, không chứa các thành phần độc hại. Đây là lựa chọn lý tưởng để đồng hành cùng các bé trong những trải nghiệm tự chăm sóc vệ sinh cá nhân đầu đời.

Xem chi tiết tại đây.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...