Banner top danh mục

Đồng hành cùng con bước qua giai đoạn “ẩm ương” thật dễ dàng!

Ly Nguyen
12/11/2021 11:44:00

Dậy thì sẽ trở thành giai đoạn nổi loạn và cực kỳ khó khăn với con nếu như mẹ không tinh ý biết cách đồng hành.

Từ khi sinh con ra đến khi khôn lớn trưởng thành, người mẹ nào cũng phải trải qua những khoảng thời gian khủng hoảng của con, nhất là giai đoạn dậy thì. Vì đây là độ tuổi có những chuyển biến rất mạnh mẽ về tâm sinh lý nên con rất cần được mẹ quan tâm thấu đáo. Vậy mẹ cần làm gì để con bước qua giai đoạn “ẩm ương” này?

 

(Ảnh: kidsactivitiesblog)

 

Nói cho con biết những thay đổi của cơ thể khi đến tuổi dậy thì

Để con không bị hoang mang hay khủng hoảng khi cơ thể có những thay đổi khác lạ khi bước vào giai đoạn dậy thì, mẹ rất cần trò chuyện cùng con về những điều đặc biệt đó. Với bé gái, mẹ cần nói cho con về nguyệt san, chỉ cho con cách sử dụng băng vệ sinh và nhắc con để sẵn trong cặp khi ngày “đèn đỏ” sắp đến, chuẩn bị tâm lý khi con gặp khó chịu trong mấy ngày đặc biệt này. Còn với bé trai, bạn cũng cần cho con biết về những thay đổi của cơ thể như tuyến mồ hôi phát triển, da dễ mọc trứng cá, sự thay đổi ở vùng kín... để con chuẩn bị tâm lý trước.

 

Đặt ra những quy định cho con

Bước vào giai đoạn dậy thì, tâm hồn con rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi những tác động của môi trường xung quanh. Do đó, mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, giải thích, thảo luận và định hướng cho con biết những gì nên và không nên làm. Ví dụ, rượu bia, thuốc lá là những thứ bắt buộc phải nghiêm cấm ở độ tuổi này. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý không nên áp đặt quá vì việc này dễ gây tác dụng ngược, làm cho con cảm thấy ngột ngạt và mất tự do. Làm sao để con cảm thấy tâm phục trước những “chế tài” của bạn mới là điều quan trọng.

 

(Ảnh: neh)

 

Nghiêm khắc để làm gương cho con

Sẽ là vô ích nếu bạn đặt ra những chuẩn mực cho con nhưng lại không nghiêm khắc làm gương để con học tập. Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của con để hiểu được những tâm tư, tình cảm, sinh lý ở giai đoạn ẩm ương này. Thay vì nóng giận khi con mắc lỗi, tại sao bạn không bình tĩnh để xử lý vấn đề cho phù hợp? Khi hiểu được lỗi sai bắt nguồn từ mình, mẹ cũng cần nghiêm khắc kiểm điểm bản thân để làm gương cũng như giúp con nhìn ra những bài học để không đi vào “vết xe đổ” của bạn.

 

Thấu hiểu tâm tư của con

Ở độ tuổi dậy thì, đứa trẻ nào cũng mong muốn được chứng minh, thể hiện cái tôi cá nhân để được cha mẹ và mọi người quan tâm chú ý. Xu hướng phát triển của giới trẻ cũng khác với thế hệ trước nên điều mẹ cần làm là thấu hiểu những thay đổi tâm sinh lý này để kịp thời nắm bắt và không bị lạc hậu trong mắt con. Mẹ cần có quan điểm thoáng hơn và cho phép con được làm những gì mình thích trong giới hạn nhất định. Ví dụ con có thể xỏ khuyên tai, nhuộm tóc… nhưng không được có những suy nghĩ lệch lạc về chuẩn mực đạo đức.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...