Banner top danh mục

Đừng tước đi cơ hội cho con học cách tự chịu trách nhiệm ngay từ nhỏ

Ly Nguyen
06/05/2022 08:38:00

Nếu không, trẻ rất dễ nghĩ rằng thế giới phải có trách nhiệm làm mọi thứ cho chúng và trở nên vô trách nhiệm khi trưởng thành.

Rất khó để khiến một đứa trẻ chịu nhận lỗi và học cách tự chịu trách nhiệm với bản thân. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể nếu mẹ biết áp dụng những cách hay dưới đây.

 

(Ảnh: tendencias24)

 

Hãy tạo điều kiện cho con tự lập

Cụ thể, nếu con có thể tự mình làm việc gì đó, mẹ hãy để con có cơ hội được làm. Ví dụ, mẹ hãy khuyến khích con biết tự rửa mặt mũi, tay chân trước khi ăn, biết tự lấy sách vở để học, tự mặc quần áo khi tắm, tự dọn đồ chơi khi chơi xong... Hãy để con làm một cách tự nguyện vì như vậy con mới hình thành được tinh thần trách nhiệm.

 

Đừng làm hết mà nên để con giúp bạn

Bởi vì những lời “nhờ vả” ngọt ngào của mẹ sẽ có tác dụng giúp con thấy mình quan trọng và có giá trị. Ngoài ra, thông qua những lần để con giúp bố mẹ, con cũng sẽ học được khả năng sắp xếp công việc theo đội nhóm một cách hiệu quả.

 

Hãy để con lấy bạn làm gương

Khi dạy con học về việc tự chịu trách nhiệm, bạn cần phải làm gương cho con trước mọi vấn đề. Đừng dạy bé những điều mà chính bạn cũng không thực hiện được. Bạn cũng cần hạn chế những hình phạt mang tính tiêu cực như đánh, mắng dọa nạt khi con chưa dám chịu trách nhiệm. Bởi vì điều này chỉ càng khiến con thấy sợ hãi và tìm cách nói dối để trốn tránh trách nhiệm mà thôi.

 

Thường xuyên dành lời khen cho con

Thực tế cho thấy hầu hết mọi đứa trẻ đều thích được giúp đỡ mọi người nhưng với những công việc không thú vị, chúng rất hay cảm thấy mất hứng và nhàm chán. Do đó, mẹ cần đưa ra thật nhiều lời khen mỗi khi con có những hành động giúp đỡ mọi người, có như vậy mẹ mới duy trì những cảm xúc tích cực cho con để con biết tự chịu trách nhiệm với bản thân.

 

(Ảnh: stocksy)

 

Đừng bao giờ giao việc quá sức với con

Hiển nhiên, nếu yêu cầu của bạn phù hợp, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và làm việc có trách nhiệm hơn. Trẻ cũng không cảm thấy đuối sức hay chán nản vì các công việc này. Bởi vậy, khi giao việc cho con, mẹ không nên yêu cầu con làm những việc quá khả năng. Nếu được, mẹ nên chia việc lớn thành nhiều việc nhỏ và chỉ dẫn con cách làm chi tiết.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...