Banner top danh mục

Giúp con nuôi dưỡng tình yêu với môi trường và bảo vệ những món quà thiên nhiên ban tặng

Ly Nguyen
01/10/2021 11:23:00

Đây cũng là một cách góp phần tạo ra một thế hệ tương lai có ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Một môi trường trong lành sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích về mặt tinh thần và sức khỏe. Do đó mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ. Vậy phải làm sao để có thể truyền con thông điệp về tình yêu và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các bé? 

 

(Ảnh: frontiersblog)

 

Dạy con cách sử dụng nước

Bạn hãy kể cho con nghe về câu chuyện khi môi trường và khí hậu bị biến đổi, rất nhiều nơi trên trái đất trở nên khô hạn như châu Phi và người dân không có nước để dùng cho sinh hoạt. Khi con hiểu được điều này, con sẽ có ý thức tự giác trong việc sử dụng nước hàng ngày một cách hợp lý. Ví dụ như tắt vòi ngay sau khi sử dụng, chỉ đun sôi lượng nước cần dùng hay tận dụng nước rửa rau để tưới cây.

 

Dạy con tiết kiệm điện

Con cần biết khi lượng điện bị tiêu thụ nhiều, các nhà máy điện sẽ phải hoạt động hết công suất và xả khí thải làm trái đất nóng lên. Mẹ hãy dạy con biết tắt TV sau khi xem xong, không mở tử lạnh liên tục, tắt bớt đèn, hay những hôm thời tiết không nóng thì nên mở cửa sổ cho thoáng mát thay vì bật điều hòa. Những bài học này sẽ giúp con bảo vệ môi trường và chắc chắn bé nào cũng nghiêm chỉnh thực hiện.

 

Dạy con trồng và chăm sóc cây xanh

Cây xanh là những lá phổi xanh của trái đất vì vậy mẹ cần giúp con hiểu và trân trọng việc trồng và bảo vệ cây. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cùng con ươm mầm những hạt giống dễ trồng như đậu, đỗ, lạc. Khi hạt nảy mầm, mẹ hãy chỉ cho con cách chăm sóc, tưới nước cho cây mỗi ngày. Nếu như có thời gian, bạn nên đưa các bé đến những trang trại để quan sát cách những cây xanh đang phát triển.

 

(Ảnh: sansarcarefoundation)

 

Dạy con tái chế đồ nhựa

Thực tế cho thấy phải trải qua một thời gian rất dài, lên đến hàng chục và hàng trăm năm, thì đồ nhựa mới có thể phân hủy. Do đó mẹ cần phải nói cho con về điều này để con hạn chế thải đồ nhựa. Cách hiệu quả nhất đó là bạn hãy cùng con tái chế những chai, hộp nhựa để làm bình cắm hoa, ống cắm hộp bút hay trồng cây vào những chai nhựa này.

 

Dạy con hạn chế dùng giấy

Ngoài những việc trên, mẹ cũng đừng quên nhắc con tiết kiệm giấy vì nguyên liệu làm giấy được lấy từ gỗ của hàng loạt cây rừng. Nếu rừng bị tàn phá thì tất yếu biến đổi khí hậu sẽ xảy ra. Chắc chắn không bé nào muốn cây bị đau nên bé sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng giấy thủ công, cũng như dùng lại các vở viết thừa để làm thành vở nháp.

 

Làm tấm gương tốt cho con

Cuối cùng, không có gì hiệu quả bằng việc chính các bậc phụ huynh là những tấm gương sáng trong việc bảo vệ môi trường cho trẻ. Khi con nhìn thấy mẹ không vứt rác bừa bãi, không lãng phí điện nước hàng ngày và biết chăm sóc cây xanh, con sẽ lấy bạn làm gương để học theo.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...