Banner top danh mục

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách để bổ sung vitamin D cho trẻ

Ly Nguyen
08/06/2020 08:26:00

Làm thế nào để tắm nắng cho con một cách khoa học để không làm hại trẻ?

Ánh nắng mặt trời có rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Trong đó, việc tắm nắng cho bé mỗi ngày là một cách tự nhiên hữu hiệu giúp tổng hợp nguồn vitamin D dồi dào. Qua đó hệ xương và răng của trẻ sẽ chắc khỏe hơn, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên không phải cứ đem trẻ ra ngoài nắng đã là tắm nắng. Vậy làm thế nào để tắm nắng cho con một cách khoa học để không làm hại trẻ?

 

Vai trò của Vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Cụ thể là:

- Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt phốt pho và can-xi trong huyết tương, từ đó giúp hệ xương trở nên chắc khỏe.

- Vitamin D được cung cấp đầy đủ sẽ giúp trẻ tránh các bệnh lý nguy hiểm như: bệnh còi xương, bệnh loạn dưỡng cơ, bệnh giảm can-xi trong máu mãn tính,...

 

(Ảnh: vitapharmed)

 

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ đúng cách để bổ sung vitamin D

1. Lựa chọn thời điểm tắm nắng phù hợp với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh được 1 tuần tuổi thì bố mẹ đã có thể tắm nắng cho con để tranh thủ bổ sung vitamin D. Khung giờ thích hợp nhất để tắm nắng cho trẻ là từ 6 - 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều.

Vào sáng sớm, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh nắng mặt trời còn yếu nên không làm hại đến cơ thể trẻ. Tắm nắng lúc này sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ phốt pho và can-xi tốt nhất.

 

2. Trang bị đầy đủ "phụ kiện" tắm nắng cho trẻ

Khi tắm nắng cho con, dù là lúc sáng sớm hay khi chiều muộn, bố mẹ cũng không nên để trẻ đầu và mình trần. Bởi vì cơ thể trẻ sơ sinh khá yếu ớt, dễ bị cảm sốt nếu tắm nắng lâu dưới ánh mặt trời mà không có đồ “bảo hộ”. Do vậy, bố mẹ cần đeo kính râm, đội mũ cho con, mặc quần áo thoáng mát để hạn chế ánh nắng tác động trực tiếp vào mắt, đầu, trán, ngực,...

 

3. Chú ý thời lượng tắm nắng cho trẻ

Bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh phơi quá lâu dưới nắng. Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi, bố mẹ chỉ cần tắm nắng cho con từ 10 - 15 phút mỗi ngày. Sau đó có thể tăng dần thời gian tắm nắng khi trẻ đã lớn hơn. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng cho trẻ vẫn không nên vượt quá 30 phút mỗi ngày.

 

(Ảnh: spetses)

 

4. Chọn nơi tắm nắng thích hợp

Bố mẹ nên lựa chọn địa điểm tắm nắng thoáng mát, không có nhiều gió lộng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con, nếu có ít cây cối xung quanh thì càng tốt.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên bế con hẳn ra ngoài trời để tắm nắng chứ không nên ngồi trong nhà và cho con tắm nắng qua cửa kính. Làm như vậy thì việc tắm nắng sẽ trở nên vô ích, vì cửa kính sẽ cản trở trẻ hấp thụ vitamin D.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách tắm nắng đúng đắn để hỗ trợ trẻ hấp thụ vitamin D tốt nhất. Nếu bạn đang có con nhỏ và muốn tắm nắng cho con, hãy tham khảo và áp dụng các cách trên để việc tắm nắng đạt hiệu quả nhé.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...