Banner top danh mục

Khi nào mẹ cần đóng vai "tiên hắc ám" với con?

Ly Nguyen
08/08/2021 21:58:00

Nuôi con đã khó, dạy dỗ con sao cho nên người lại càng khó khăn và thử thách gấp bội phần.

Sinh con ra, cha mẹ nào mà chẳng thương con nhưng yêu thương đó cũng cần phải có giới hạn để con không trở thành những đứa trẻ hư. Mặc dù, hành trình nuôi dạy con là một chặng đường vô cùng thử thách, nhưng nếu nắm được những nguyên tắc kỷ luật sau đây, cha mẹ sẽ có thể tự tin hơn trong quá trình rèn giũa con nên người.

 

Khi nào cần thực hiện kỷ luật với con?

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, khi lên ba, trẻ sẽ bắt đầu hình thành sức mạnh ý chí và sự chịu đựng nên nếu quá giai đoạn “vàng” này mà cha mẹ mới rèn luyện tính kỷ luật cho con thì có thể nỗ lực của bạn khi đó sẽ quá muộn. Bởi sau ba tuổi, cá tính của con bạn đã được hình thành. Vì vậy, tốt nhất trong ba năm đầu đời, cha mẹ hãy tạo ra các nguyên tắc cho con, cũng như dạy con về những giới hạn mà con không được phá vỡ. 

 

(Ảnh: istock)

 

Những lợi ích của kỷ luật với trẻ

Kỷ luật giúp con rèn luyện khả năng tự kiềm chế

Thật ngạc nhiên khi biết rằng cha mẹ có thể dạy về kỷ luật cho con ngay khi còn sơ sinh và việc làm này sẽ gúp cho con tăng khả năng tự kiểm soát bản thân. Mẹ có thể bắt đầu quá trình “đào tạo” này ngay khi cho con bú. Nếu có thể, mẹ hãy để con khóc trong một khoảng thời gian nhất định và chờ đến khi con bớt khóc để cho bú lại. Điều này sẽ là bước khởi đầu cần thiết của quá trình giúp con học cách chờ đợi và kiểm soát bản thân.

 

Kỷ luật giúp con trở thành người có ý chí mạnh mẽ

Cha mẹ cần phải hiểu rằng mục đích thực sự của việc áp dụng kỷ luật trong quá trình nuôi dạy con chính là giúp con trở thành một người có ý chí vững vàng và mạnh mẽ. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là ích kỷ hay tự mãn. Ngược lại, khi trẻ được rèn giũa trong môi trường kỷ luật phù hợp, con sẽ có ý chí và sức mạnh tự lực để vượt qua được những đòi hỏi, ham muốn ích kỷ của cá nhân.

 

Sai lầm về kỷ luật cha mẹ hay mắc phải

Ngoài những lợi ích của việc kỷ luật với trẻ, có một điều quan trọng cha mẹ cần phải nắm được đó là kỷ luật không có nghĩa là thường xuyên trách mắng, cằn nhằn hay cấm cản con được làm việc mình muốn. Bởi vì đây không phải là cách nuôi dạy con nghiêm khắc thực sự. Nếu cha mẹ thường xuyên xét nét con một cách thái quá, con sẽ trở nên tự ti, mất khả năng thể hiện cá tính, bướng bỉnh hay thậm chí là chống đối cha mẹ khi lớn.

Ngoài ra, việc trừng phạt trẻ quá nghiêm khắc mặc dù có thể khiến bé vâng lời nhưng chưa chắc bé đã hiểu hết được lý do vì sao mình bị phạt. Dần dần bé sẽ mất khả năng đấu tranh và né tránh trách niệm khi tuân theo những gì số đông cho là đúng.

 

(Ảnh: focusonthefamily)

 

Thay lời muốn nói

Thiết nghĩ phương pháp giáo dục nào cũng đều có tính hai mặt, việc kỷ luật cho bé là cần thiết ở giai đoạn nhất định khi trẻ đã hình thành ý thức, tuy nhiên, cần có sự cân nhắc hài hòa để cha mẹ vừa có thể “thương cho roi cho vọt” nhưng vẫn là những người bạn đồng hành cùng con mọi lúc mọi nơi.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...