Banner top danh mục

Không cần phải làm gì to tát, chỉ cần mẹ luôn kề bên mỗi khi con buồn

Ly Nguyen
19/11/2021 09:49:00

Vì cuộc sống luôn chứa đựng cả những nỗi buồn nên điều tốt nhất mẹ cần làm là trở thành điểm tựa vững chắc giúp con lấy lại niềm vui.

Trong cuộc sống, việc các con phải đối mặt với những nỗi buồn là điều không tránh khỏi. Đặc biệt là ở những năm tháng đầu đời, vì lúc này con vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên con rất cần mẹ ở bên động viên.

 

(Ảnh: pinterest) 

 

Giai đoạn mẫu giáo và những năm đầu tiểu học

Ở giai đoạn này, hầu như bé chưa biết cách gọi tên những cảm xúc tiêu cực của mình. Do đó, mẹ cần tinh ý nhận ra khi con có tâm trạng không vui để phán đoán nguyên nhân và trò chuyện cùng con: “Nói mẹ nghe vì sao con buồn? Tại sao con lại giận dữ?...”. Nhiều bé sẽ lúng túng và mất nhiều thời gian để trình bày câu chuyện nên mẹ hãy kiên nhẫn và thông cảm với con.

Mẹ cũng cần hạn chế trách mắng con lúc này vì điều đó chỉ khiến tâm trạng con tệ hơn. Trái lại, hãy làm bạn với con để con thoải mái chia sẻ câu chuyện đã làm con buồn. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết thêm vào những bình luận để đồng cảm cùng con như: “Ôi nếu mẹ là con, mẹ cũng sẽ rất buồn” hay “Mẹ đã hiểu vì sao con khó chịu rồi”... Điều này không chỉ giúp con bớt ấm ức mà còn cho con thêm dũng khí để vượt qua nỗi buồn. Một mẹo hay nữa là mẹ hãy cùng con đọc truyện, xem phim hoạt hình hoặc mua đồ ăn cho bé, chắc chắn nỗi buồn sẽ nhanh chóng tan biến thành những tràng cười vui vẻ.

 

(Ảnh: ameba)

 

Giai đoạn dậy thì

Qua giai đoạn khủng khoảng tuổi lên 3, 4, hay 5 thì giai đoạn dậy thì cũng là lúc con tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều nỗi buồn. Sở dĩ có điều này là bởi ở giai đoạn dậy thì con sẽ có những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý nên rất nhạy cảm với những tác động bên ngoài. Con có thể buồn vì ngoại hình “mũm mĩm” hoặc bị các bạn hiểu lầm hay bị cô giáo mắng oan ở lớp hay đơn giản là thích nhuộm tóc nhưng mẹ không đồng ý... Có hàng trăm lý do khiến các cô bé, cậu bé ở lứa tuổi dậy thì dễ buồn mà mẹ cần vận dụng “giác quan thứ 6” để kịp thời nắm bắt.

Ở giai đoạn này, cách tốt nhất để giúp con vượt qua nỗi buồn là mẹ hãy cùng con giải quyết thấu đáo vấn đề. Tức là sau khi biết được những nguyên nhân làm con chán nản, mẹ hãy gợi ý và để con chọn tự lựa chọn giải pháp mà con thấy thỏa đáng. Nếu có thời gian, mẹ hãy rủ con đi dạo dưới sân nhà. Hoạt động thư giãn này sẽ giúp đầu óc con thoải mái hơn và nỗi buồn khi được mẹ chia sẻ sẽ dần vơi bớt. Hay đơn giản là cùng con đọc sách, kể những câu chuyện ngày xưa mẹ cũng từng như con bây giờ để đưa ra lời khuyên bổ ích...

Mẹ cũng đừng quá căng thắng, giúp con vượt qua cảm giác chán nản một cách lạc quan và tích cực mới là cách làm hiệu quả nhất để con mạnh mẽ đối diện với những khó khăn lớn hơn trong cuộc sống sau này.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...