Banner top danh mục

Là bố mẹ, hãy cố gắng thấu hiểu, chia sẻ, dành thời gian và đặt mình vào vị trí của con

CTV
05/04/2022 14:07:00

Nhiều khi áp lực tạo ra kim cương, nhưng cũng vì áp lực quá mà bị vỡ vụn.

 

Liên tiếp nhiều vụ học sinh tự vẫn vì áp lực học hành, gia đình; mình không muốn nhắc đến chuyện đau buồn; chỉ dám rút ra bài học cho riêng bản thân mình.

Tối qua đọc tin tức xong chồng mình quay sang bảo: “Sợ quá em ơi, anh không biết sau này sẽ dạy con như thế nào.” Uhm... sợ thật, nghĩ mà hãi khi chính chúng ta là người đang dò dẫm từng bước trong hành trình làm cha mẹ của mình. Bố mẹ cũng lần đầu làm bố mẹ, làm bố mẹ lại là một công việc cực kỳ khó, chẳng trường lớp nào đào tạo, lại không có nghỉ giải lao, càng không thể “nghỉ việc”.

Chẳng ai dám vỗ ngực tự hào tôi đây dạy con giỏi, giáo dục con đúng hướng. Bố mẹ nào cũng mong con giỏi giang, thành đạt; xã hội trọng thành tích, điểm số, bằng cấp nên áp lực học hành nặng trĩu những đôi vai bé nhỏ.

Nhiều khi áp lực tạo ra kim cương, nhưng cũng vì áp lực quá mà bị vỡ vụn; càng kỳ vọng nhiều thì áp lực lại càng nặng. Đôi khi những thứ ta cho là tốt nhất cho con, lại là gánh nặng con muốn vứt bỏ. Đôi khi ta cho rằng con đang hạnh phúc, nhưng đứa trẻ lại không hề cảm thấy như vậy, mà lại chẳng dám nói ra...

Bản thân mình đã từng có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực tuổi dậy thì, ý nghĩ tự vẫn đã nhiều lần hiển hiện trong đầu. Có những cách “yêu thương” của bố mẹ khiến mình thực sự bực bội, bí bách. Nói chuyện với bố mẹ ở tuổi dậy thì cảm giác như mẹ - con đang đối thoại bằng 2 ngôn ngữ khác vậy, đầy sự áp đặt và cấm đoán.

Đau khổ nhất là cô đơn trong chính gia đình của mình, các thành viên không thể chia sẻ cùng nhau, mệnh ai nấy sống, hoặc không gỡ rối được thì “đánh cho nó sợ”, dùng quyền uy của người lớn để đe nẹt những đứa trẻ không dám phản kháng.

Bố mẹ cũng từng không thể tâm sự cùng ông bà, cũng như ngần ngại nói lời yêu thương cha mẹ kể từ khi bước sang tuổi ẩm ương. Bố mẹ từng là trẻ con, nên sẽ cố gắng đối xử với con theo cách mà bố mẹ đã từng mong muốn. Cố gắng thấu hiểu, chia sẻ, dành thời gian và đặt mình vào vị trí của con.

Bố mẹ không được dạy làm bố, làm mẹ mà chính các con đang giúp bố mẹ học hỏi và hoàn thiện hơn mỗi ngày. 

Nguồn: Hà Thị Quỳnh Anh - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...