Banner top danh mục

Là một người mẹ chu đáo, nhất định phải dạy con gái biết yêu thương và trân trọng chính mình

Ly Nguyen
29/10/2021 14:06:00

 Có yêu thương bản thân, con mới quý trọng và dành cho mình những gì tốt nhất.

Vì sao mẹ cần dạy con gái phải yêu thương bản thân?

Anh Chánh văn nổi tiếng một thời của báo Hoa học trò – Hoàng Anh Tú từng chia sẻ trong một bài báo rằng: “Hãy nuôi con trai kiểu nhà nghèo – Nuôi con gái kiểu nhà giàu. Khi con gái được trọng vọng từ bé, được ăn sang mặc chảnh sẽ học được cách trân quý bản thân, lựa chọn thằng đàn ông biết trân trọng giá trị của mình”.

Quan điểm hiện đại này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bậc cha mẹ và làm thay đổi cách nhìn về việc nuôi dạy con gái. Bởi vì chỉ khi các công chúa của bạn biết yêu chính mình, con mới có thể yêu thương những người khác trọn vẹn. Có yêu thương bản thân, con mới quý trọng và dành cho mình những gì tốt nhất, cũng như có sự tự tin và lòng dũng cảm để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống.

 

(Ảnh: studioharvest)

 

Vậy mẹ cần làm gì để con gái biết yêu bản thân mỗi ngày?

Khi con học mầm non

Ngay từ khi con 2-3 tuổi, con đã bắt đầu hiểu về bản thân mình thông qua những câu nói của mọi người xung quanh. Hãy cho con cảm thấy con vô cùng đặc biệt. Ở giai đoạn này, mẹ nên tạo ra một môi trường mà ở đó con thường xuyên được nghe những nhận xét lạc quan về mình như: “Con gái mẹ dễ thương quá”, “Hôm nay con đáng yêu lắm nè”, “Mẹ thích nhất là khi con cười đấy”... Tất cả những lời nói có cánh này kèm theo các cử chỉ yêu thương như ôm, thơm theo thời gian sẽ giúp con yêu thêm tự tin hơn với chính mình.


Khi con đến tuổi đi học

Giai đoạn này, các bé gái sẽ hình thành những quan điểm, suy nghĩ, tính cách riêng. Do đó thay vì kiểm soát, mẹ hãy để con được tự lựa chọn quần áo, trang phục, giày dép đi học, miễn sao tiện dụng và phù hợp. Khi làm như vậy, mẹ đã giúp con hiểu mình luôn được tôn trọng và được tự quyết cho những nhu cầu hàng ngày. Ngoài việc khuyến khích con gái làm những gì mình thích, ở lứa tuổi này, mẹ cũng nên giúp con con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực như các bạn hiểu lầm ở lớp hay bị người khác nói xấu. Nếu con muốn khóc thì mẹ hãy để cho con khóc, để con được giải tỏa và con cũng sẽ học được cách lắng nghe chính mình.

 

(Ảnh: toctoc)

 

Khi con đến tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để mẹ giúp con gái hiểu về bản thân và biết cách tự chăm sóc chính mình. Mẹ nên dạy con cách nâng niu mái tóc, chăm sóc làn da, tập thể dục để có thân hình đẹp. Đồng thời mẹ cũng đừng quên nói với con rằng con là “duy nhất”, con có những điểm mạnh riêng. Ngay cả mẹ và mọi người cũng vậy. Hãy nhấn mạnh cho con thấy tầm quan trọng của tri thức, sắc đẹp để con có hành trang vững chắc trong cuộc sống. Và trong hành trình đó, con cần phải biết yêu thương, trân trọng bản thân mình.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...