Banner top danh mục

Mách bạn tuyệt chiêu để bé bớt bám mẹ

Ly Nguyen
28/04/2020 09:06:00

Con “đu bám” mẹ là điều thường xuyên thấy trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều khi bé quá bám mẹ khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi vì không thể làm công việc nào khác.

Mặc dù người mẹ cảm thấy hạnh phúc khi con cái quấn quýt bên cạnh nhưng bám ở mức độ nào thì mẹ cần chỉnh đốn lại với mẹ. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn khi mẹ phải ra ngoài đi làm, hay khi mẹ phải làm việc nhà.

 

(Ảnh: freepik)

 

Tại sao bé bám mẹ?

- Sự gắn kết: Như các bạn đã biết giữa người mẹ và con hình thành nên sợi dây tình cảm vô cùng bền chặt. Đây cũng chính là sức mạnh thiêng liêng của mối quan hệ này. Từ khi sinh ra, mẹ là người chăm sóc, vỗ về, cho bé bú, ru bé ngủ mỗi ngày nên việc bé bám mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc bé bám mẹ quá sẽ gây nên tình trạng là bé sẽ quấy khóc khi xa mẹ hoặc khi tiếp xức với người lạ. Điều này cũng tác động rất lớn đến tính cách của bé sau này.

- Bé nhận thức được sự hiện diện của mẹ: Đến một giai đoạn nhất định, bé có nhận thức về thế giới xung quanh, đồng thời, bé cũng nhận biết được sự hiện diện của mẹ. Vì vậy, mỗi khi không cảm nhận được “hơi mẹ”, bé sẽ trở nên cáu gắt, khó chiều.

- Bé chưa có khái niệm về thời gian: Người trưởng thành có thể sắp xếp, biết được thời gian mình làm việc. Ví dụ như khi bạn di chuyển giữa các phòng chỉ mất khoảng thời gian cực ngắn. Tuy nhiên, bé lại không hiểu được đều đó. Nên chỉ một giây vắng mẹ thì bé sẽ có cảm giác thiếu vắng rất lâu.

 

(Ảnh: toppapa)

 

Một số cách để bé không còn bám mẹ

- Để người khác chăm sóc bé nhiều hơn: Nhiều nghiên cứu về tâm lý đã chỉ ra rằng bé sẽ có xu hướng gắn kết với người đã chăm sóc bé trong giai đoạn đầu đời. Cũng chính vì vậy mà bé thường xuyên bám mẹ. Và để thay đổi điều này, bố hoặc ông bà sẽ cùng mẹ chăm sóc cho bé. Khi đó, thay vì bám mẹ nhiều, bé sẽ gắn kết hơn với người đã chăm sóc cho bé. Mẹ nên thử cách này càng sớm càng tốt, để khi mẹ đi làm thì bé có thể ở nhà vui vẻ với người thân.

- Đừng cáu gắt với những cơn đòi mẹ: Khi bé bám mẹ thì tình trạng bé khóc lóc, gào thét khi không có mẹ là điều rất bình thường. Mẹ không nên la hét hay bực dọc với bé vì như vậy chỉ khiến bé thêm sợ hãi.

- Không lén lút rời đi: Nếu mẹ lợi dụng lúc bé không để ý mà rời đi thì bé sẽ cảm thấy hoảng hốt, bất an. Vì vậy, trước giai đoạn ra ngoài đi làm, mẹ nên có thói quen chào tạm biệt bé và xuất hiện sau một thời gian ngắn để bé biết rằng mẹ rời đi một lúc rồi sẽ về.

- “Bù đắp” cho bé khi ở nhà: Sau khi đi làm ở ngoài cả ngày, mẹ hãy tranh thủ gần gũi bé mỗi tối. Hãy thể hiện để bé hiểu được tình cảm ấm áp, sự gần gũi, vỗ về của mẹ để bé không còn thấy sợ hãi mỗi khi mẹ vắng nhà.

Việc cai bé bám mẹ cần thời gian để bé làm quen, mẹ không nên quá gấp gáp mà hãy thực hiện trong nhiều ngày.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...