Banner top danh mục

Mẹ có biết việc rèn luyện tư duy phản biện chính là cách để con cái giỏi giang hơn

Admin
22/12/2021 10:31:00

Ngay khi con biết nói và biết đọc, mẹ hãy rèn cho con tư duy phản biện bởi đây chính là chìa khóa vàng để con thành công trong tương lai.

Là một trong bốn kỹ năng không thể thiếu ở hế kỷ 21, tư duy phản biện là quá trình phân tích, đánh giá thông tin, đặt ra các câu hỏi và đề xuất giải pháp cho vấn đề. Để hình thành được tư duy phản biện, trẻ cần học cách nhìn vấn đề từ hai phía, lắng nghe những quan điểm trái chiều và dựa trên những dẫn chứng để đưa ra quyết định phù hợp.

 

(Ảnh: parenthood)

 

Giúp con thuần thục kỹ năng đọc hiểu

Để phát triển những kỹ năng phản biện cần thiết cho trẻ sau này, mẹ cần giúp con rèn luyện và thực hành việc đọc hiểu. Bởi vì khi con biết phân tích những điều mình hiểu và chưa hiểu từ quá trình đọc, con sẽ dần được thực hành và tự tìm ra được những cách để bản thân cải thiện kỹ năng này.

 

Gợi ý con thường xuyên đặt câu hỏi

Với mỗi vấn đề mà con đọc, mẹ hãy gợi ý để con tự hỏi và trả lời những câu hỏi liên quan. Cách này sẽ giúp con hăng hái và tập trung hơn khi đọc sách cũng như có thêm cơ hội được thực hành khả năng đánh giá, phê bình. Thông qua việc đặt câu hỏi và tự trả lời, con cũng hiểu kỹ hơn và biết cách thuật lại các nội dung mình đã đọc.

 

Khuyến khích con đưa ra quan điểm cá nhân

Con sẽ có cơ hội rèn kỹ năng phản biện thông qua việc thường xuyên đưa ra những quan điểm cá nhân đối với các chủ đề gây tranh cãi. Nhờ vậy, khi phải đối mặt với những vấn đề nan giải trong cuộc sống, thay vì bị chi phối bởi những người xung quanh, con sẽ biết cách quan sát, so sánh và tìm ra giải pháp cho riêng mình. Khả năng suy nghĩ độc lập cũng chính là một phần quan trọng của tư duy phản biện.

 

(Ảnh: userapi)

 

Tạo hứng thú cho con nhờ kết hợp giữa chơi và học

Học mà chơi, chơi mà học chính là một biện pháp cực hay để con rèn tư duy phản biện. Bằng cách lồng ghép những trò chơi trí tuệ trong quá trình học, các bé sẽ không cảm thấy nhàm chán. Mẹ hãy đặt ra những câu hỏi mang tính suy luận phù hợp độ tuổi của con. Đừng quên chuẩn bị những món quà thú vị để tạo hứng thú cho con nữa nhé.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...