Banner top danh mục

Mẹ cũng cần là vị quan tòa biết xử trí mỗi lần các bé chí chóe ùm tỏi

Tam Vu
04/10/2022 11:18:00

Đừng chỉ la hét để các con dừng cãi nhau, mà cuối cùng gốc rễ vấn đề không được giải quyết.

 

Là mẹ của hai hay ba đứa trẻ đồng nghĩa với khó khăn nhân thêm bốn, năm lần. Một trong cơn ác mộng lớn nhất đó là các con của bạn chí chóe và giận dỗi nhau. Ngay từ khi các con còn nhỏ, mẹ rất cần hiểu tính cách của mỗi đứa và biết cách làm sao để anh chị em chung sống hòa thuận. Chí chóe là không thể tránh khỏi, nhưng hãy xem nó như những màn tranh luận giữa các con và mẹ cần là vị quan tòa công tâm.  

 

(Ảnh: raisingchildren) 

 

Đình chiến 

Trẻ con nhanh giận mà cũng nhanh quên. Do đó phút trước chúng có thể tranh giành nhau cái bánh cái kẹo, phút sau đã lại cười đùa như không có chuyện gì xảy ra. Vì vậy phụ huynh cũng không cần phải xen vào bất cứ “trận chiến” nào của con và hãy để chúng tự giải quyết. Bạn chỉ nên tham gia khi có dấu hiệu quá đà, dễ làm tổn thương ở mặt thể chất. 

Cách đình chiến ở đây không phải là quát to và ép chúng dừng lại nhưng không xử lý mâu thuẫn đến nơi đến chốn. Bạn nên tách hai đứa ra, cho chúng làm việc khác để gây xao nhãng. Khi chúng bình tĩnh trở lại thì bạn mới lật lại vấn đề, gỡ rối khúc mắc. 

 

Không bênh ai cả 

Tình yêu của mẹ dành cho các con là như nhau. Song, cách bạn xử lý các trận chí chóe có thể khiến đứa này cảm thấy mẹ bênh đứa còn lại hơn. Cách giải quyết ở đây là bạn cần để hai đứa trẻ bình tĩnh trở lại, để từng đứa nói ra vấn đề, phân tích đúng sai và hướng dẫn các con tự đưa đến một thỏa thuận hòa bình. 

 

(Ảnh: twitter) 

 

Trò chuyện và khen ngợi 

Đôi khi những đứa trẻ chí chóe vì chúng muốn gây sự chú ý của bố mẹ. Có thể chúng cảm thấy bố mẹ quên mất mình và để tâm đến đứa còn lại hơn. Là phụ huynh, bạn rất cần sự tinh tế để nhận ra điều này, nhớ lại xem mình đã dành đủ thời gian cho cả hai đứa hay chưa. Và bạn rất cần nhẹ nhàng nói chuyện với con, rủ con đi shopping, mua quần áo,... để con hiểu là bạn vẫn quan tâm đến con.

Bên cạnh đó, khi các con vui vẻ hòa thuận, nhường nhau đồ chơi, rủ nhau chơi chung, bạn cần khen ngợi các con. Hành động này sẽ càng thúc đẩy tình cảm gắn bó và để trẻ hiểu tầm quan trọng của mối dây liên kết anh chị em trong nhà. 

 

Tăng cường các hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất không chỉ giúp con khỏe mạnh hơn, mà đó còn là một cách xả stress (trẻ con cũng stress vì học hành, chuyện trường lớp mà, phải không nào?), cũng như không còn sức cho những trận chí chóe. Đặc biệt là sau mấy năm chỉ quanh quẩn trong nhà vì đại dịch, trẻ càng dễ bị ức chế tinh thần hơn và dễ nổi cáu với anh chị em của mình. Vì vậy bố mẹ hãy cố gắng đưa trẻ ra ngoài chơi, hít thở khí trời, tham gia các câu lạc bộ thể thao để con thấy dễ chịu hơn. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...