Banner top danh mục

Những bài học “làm người” quan trọng mà bố mẹ cần dạy con từ nhỏ

Ly Nguyen
25/09/2020 11:12:00

Dạy con từ thuở con thơ, vậy thì các bậc phụ huynh nên dạy con thế nào cho đúng?

Khi bạn có con, bạn không chỉ nuôi con lớn mà còn có trách nhiệm dạy dỗ vì tương lai của đứa trẻ. Ai cũng muốn con cái sống tử tế, chân thành, thân ái và dũng cảm. Muốn vậy, các bậc phụ huynh cần biết dạy con những bài học đầu đời dưới đây.

 

Hãy tôn trọng mọi người

Đừng chỉ dạy con "không thô lỗ với con gái", mà hãy dạy con "không thô lỗ với mọi người". Tôn trọng mọi người là thứ mà con cần được dạy, bao gồm tôn trọng những bạn bằng tuổi, dù mang giới tính nào.

 

Đừng sợ nếu phạm lỗi

Học hỏi từ lỗi sai của người khác là một năng lực hiếm có, kể cả học hỏi lỗi sai từ bản thân cũng vậy. Hãy dạy con của bạn đừng sợ hãi nếu phạm lỗi.

 

Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Đôi khi bố mẹ sẽ tức giận nếu điểm số của con không đáp ứng kỳ vọng. Tuy nhiên, điểm cao không phải lúc nào cũng có nghĩa con có kiến thức tốt. Thay vào đó, bạn nên để con hiểu rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số.

 

(Ảnh: jewishjournal)

 

Bố mẹ không phải là kẻ địch của con

Làm bạn với con không hề dễ. Đừng quá thúc ép trẻ. Bạn nên cho trẻ thấy bố mẹ là người đáng tin cậy, cũng như tránh quát mắng và giáo huấn.

 

Bảo vệ quan điểm của bản thân

Một số phụ huynh nghe theo thầy cô hơn cả con cái mình. Điều này có thể dẫn đến con cảm thấy không an toàn và không có khả năng nói ra suy nghĩ của bản thân. Bố mẹ nên giải thích với con rằng sự tôn trọng hay quan tâm người khác là quan trọng, nhưng biết cách bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết.

 

Đừng làm những thứ mà con không thích chỉ để được mọi người yêu quý

Trẻ con thường nghĩ rằng được bạn bè yêu mến là rất quan trọng và các bé sẽ cố hết sức để được như thế. Bố mẹ nên dùng kinh nghiệm cá nhân để cho con thấy rằng chân thành và tôn trọng người khác có giá trị hơn là cố gắng chiều lòng mọi người chỉ để được quý mến.

 

Nếu con không hiểu, hãy hỏi

Không hiểu thì hỏi là một việc rất bình thường. Con nên mạnh dạn đặt câu hỏi hơn là giả vờ rằng con đã hiểu. Vả lại thời thơ ấu là quãng thời gian thích hợp nhất để con tò mò về mọi thứ xung quanh cơ mà.

 

(Ảnh: parent)

 

Nói với thầy cô nếu con thấy không ổn

Trẻ con thường sợ không dám nói với thầy cô tình trạng sức khỏe của mình. Sức khỏe quan trọng hơn cả điểm số và sự tức giận của thầy cô, bạn hãy dạy cho bé hiểu điều đó nhé.

 

Bảo vệ môi trường và thiên nhiên

Bạn nên dạy con biết bảo vệ môi trường và thiên nhiên từ những việc làm trong gia đình. Bản thân bạn cũng cần làm gương cho các bé thì con sẽ học hỏi theo.

 

Học cách nói "không"

Hãy dạy trẻ biết nói "không" với người lớn, giáo viên và với chính bản thân mình. Bạn muốn nuôi dạy con mình là một đứa trẻ mạnh mẽ chứ không phải là người tuân lệnh người khác? Vậy thì con cần phải tập cách nói "không" ngay từ khi còn nhỏ rồi đó.

 

(Nguồn: brightside)

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...