Banner top danh mục

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang dạy con thành một đứa trẻ hư

Ly Nguyen
02/10/2020 14:53:00

Cách giáo dục của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đứa con của mình đấy!

Chẳng có bố mẹ nào muốn con mình hư cả. Nhưng đôi khi, chỉ vì bố mẹ hiền và chiều con nên vô tình làm con bớt ngoan thêm hư. Nếu các bé nhà bạn có một số biểu hiện dưới đây, bạn cần điều chỉnh lại cách giáo dục của mình càng sớm càng tốt.

 

Con không nói "cám ơn" với bố mẹ

Phụ huynh thường dạy con phải biết nhận đồ bằng hai tay và nói "con cám ơn", "con xin ạ" với người lớn tuổi. Song bạn có để ý con không nói như vậy với chính bố mẹ của mình không? Có lẽ bạn nghĩ rằng chỉ vì con vẫn là trẻ con hoặc giữa bố mẹ và con cái không cần nói câu cám ơn khách sáo. Nhưng chính vì con vẫn còn nhỏ, bố mẹ càng cần dạy con biết cám ơn khi bố mẹ mua quà, giúp đỡ khi con cần. Điều đó sẽ làm con trân trọng công sức của bố mẹ, không mặc định việc bố mẹ làm cho mình là chuyện hiển nhiên.

 

(Ảnh: rd)

 

Con không trân trọng giá trị của đồng tiền

Cuộc sống ngày càng hiện đại và trọng vật chất hơn. Bây giờ, nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ chu cấp đầy đủ, sắm quần áo liên tục, cho con những thứ đẹp nhất, tốt nhất, thậm chí còn tặng iPhone cho con. Đó là lý do nhiều trẻ nhỏ không biết trân trọng giá trị của đồng tiền, đặc biệt là đồng tiền mà bố mẹ vất vả kiếm được. Chúng cũng dễ có xu hướng đòi hỏi những thứ đắt đỏ. Cho dù bạn có chiều các bé đến mấy thì cũng nên dạy con hiểu được giá trị của đồng tiền, biết cách chi tiêu hợp lý, cũng như trân trọng bất cứ món quà nào bố mẹ tặng hơn là chê bai quà của bố mẹ rẻ tiền quá.

 

Con không làm việc nhà

Một thống kê chỉ ra rằng những đứa trẻ từ 3 đến 12 tuổi chỉ dành 3 tiếng mỗi tuần để làm việc nhà và khoảng 14 tiếng sử dụng máy tính, iPhone. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mà còn làm chúng lười biếng hơn, không biết giúp đỡ gia đình và khóc lóc, giận dỗi khi bị "ép" làm việc nhà. Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn cần biết dạy con làm những việc nhỏ nhất như gấp chăn gối, dọn đồ chơi, quét nhà, lau bàn, cho bát đĩa bẩn vào bồn v.v... Đừng vì thấy con mè nheo, con không biết làm hoặc làm không cẩn thận mà bố mẹ lại tặc lưỡi để con ngồi nghịch iPhone. Ngoài ra, làm việc nhà sẽ giúp con sống tự lập, có trách nhiệm và ý thức hơn khi chung sống với mọi người.

 

(Ảnh: theirishtime)

 

Con khóc lóc khi không đòi được thứ mình muốn

Con không chỉ khóc lóc mà còn có những biểu hiện như gào hét, than vãn hoặc ném đồ đạc. Nếu con bạn vẫn còn nhỏ, những biểu hiện trên có thể là do con chưa biết cách bộc lộ và đối phó với cảm xúc của mình. Bạn cần bình tĩnh với con nhiều hơn là quát mắng khiến con càng sợ hãi. Bạn cũng không nên đáp ứng ý muốn của con để con ngừng khóc cho xong. Nếu con bạn đã đến tuổi vào lớp một và con vẫn tỏ thái độ như vậy chỉ để đòi được thứ mình muốn, rất có thể con đang "chơi trò tâm lý" với bố mẹ rồi. Những gì bạn cần làm là uốn nắn con ngay lập tức để con hiểu rằng không phải lúc nào yêu cầu của con cũng được bố mẹ chấp thuận, nếu không được thì con sẽ vùng vằng giận dỗi.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...