Banner top danh mục

Những thực phẩm không nấu chung bữa cho bé để tránh ngộ độc

Ly Nguyen
04/05/2020 13:30:00

Nhiều người nghĩ rằng loại thực phẩm nào cũng có thể nấu chung nhưng sự thật thì không phải như vậy. Đặc biệt là khi nấu ăn cho bé, các bà mẹ cần cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm kỵ nhau.

Quá trình chuyển hóa giữa các chất có trong thực phẩm rất phức tạp, nên có một số loại thực phẩm khi chế biến cùng nhau sẽ có phản ứng tạo thành những chất độc, không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sức đề kháng và hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp mẹ lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh gây ngộ độc cho bé.

 

1. Thịt và đậu nành

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành đều là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đạm. Hai thực phẩm có nhiều đạm được nấu chung sẽ khiến trẻ bị dư thừa chất, dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

 

(Ảnh: vnexpress)

 

2. Thịt lợn và thịt bò

Thịt lợn và thịt bò là hai thực phẩm khắc nhau. Bởi thịt lợn có tính hàn, không sinh nhiệt, hợp với người có cơ địa nóng, táo bón, dễ sinh mụn nhọt. Còn thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, phù hợp để sử dụng cho người yếu, hay hệ chuyển hóa bị suy giảm. Khi nấu hai loại thịt cùng nhau thì các chất dinh dưỡng trong thịt sẽ bị mất đi, bé không thể hấp thu chất dinh dưỡng vốn có của hai loại thịt.

 

3. Thịt bò và hải sản

Thịt bò có nhiều phốt pho, là chất cần thiết trong quá trình hình thành xương, giúp bé có hệ xương chắc khỏe. Còn hải sản chứa nhiều canxi và magie cũng là chất rất tốt cho xương. Mặc dù, hai loại thực phẩm đều có chứa chất dinh dưỡng tốt cho xương nhưng khi nấu chung với nhau thì không tốt. Bởi phốt pho khi kết hợp với canxi và magie sẽ tạo kết tủa, khiến cho cơ thể không thể thấp thu tối đa chất dinh dưỡng. Để xương của bé phát triển tốt hơn, mẹ hãy nhớ tách riêng hai loại thực phẩm này khi nấu.

 

4. Hải sản và cải bó xôi

Cải bó xôi là thực phẩm có chứa nhiều Axit Phytic. Còn trong tôm, cua hay hải sản có canxi. Axit Phytic kết hợp với canxi sẽ tạo thành muối trong cơ thể. Khi nấu chung hải sản và cải bó xôi, bé không những không hấp thu được canxi mà hợp chất muối cũng bị “đào thải”. Nếu mẹ có dự định nấu hải sản cho bé thì không nên kết hợp cùng cải bó xôi, đậu phụ hay khoai lang.

 

(Ảnh: dienmayxanh)

 

5. Cà rốt và củ cải

Cà rốt hay củ cải đều là thực phẩm ngon, mát, có vị ngọt tự nhiên. Nhưng trên thực tế, nếu bạn kết hợp hai thực phẩm này thì món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng. Bởi chất phân giải enzim có trong cà rốt sẽ vô hiệu hóa vitamin C có trong củ cải, khiến bé không hấp thụ được vitamin C.

Trên đây là một số loại thực phẩm kỵ nhau, không nên kết hợp chung trong bữa ăn của bé vì có thể gây ngộ độc. Các mẹ tham khảo và luôn sáng suốt trong quá trình lựa chọn thực phẩm nhé.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...