Banner top danh mục

Phạt con sao cho đúng để bé cảm thấy tâm phục khẩu phục?

Tam Vu
29/10/2020 15:22:00

Phạt con không đúng cách sẽ khiến các bé sợ bố mẹ hơn hoặc nghịch ngợm và lì đòn gấp nhiều lần. 

Không phải lúc nào "thương cho roi cho vọt" cũng phát huy hiệu quả với các bé. Mấu chốt ở đây là bạn cần biết phạt bé khéo léo, đúng tình huống, đúng cách thức. Có như vậy bé mới nhớ lâu "trận đòn" của bạn, hiểu được vì sao mình bị phạt và sẽ rút ra được bài học. 

 

Đừng phạt con mà không rõ nguyên nhân

Trẻ con thường tò mò với mọi thứ và rất thích khám phá, do đó đôi khi hành động của con có thể lỡ tay làm đổ vỡ đồ vật trong nhà, không cẩn thận làm mình bị thương hoặc nghịch bẩn. Phụ huynh không nên nhìn thấy hành động và hậu quả của con mà lập tức rầy la khiến con sợ hãi và hiểu nhầm rằng mình vừa làm sai. Thay vào đó, bạn nên hỏi han để hiểu được lý do đằng sau. Đây cũng là một cách để bạn hiểu con mình hơn và kết nối tình cảm cha mẹ, con cái.

 

(Ảnh: azitalaw)

 

Không phạt con ở nơi đông người

Chẳng có ai muốn bị người khác chỉ trích và quát tháo ở chỗ công cộng, kể cả đó là một đứa trẻ. Thậm chí những hành động của bố mẹ như quát mắng, trách móc cũng như đưa ra hình thức phạt sẽ hằn sâu vào ký ức của đứa trẻ và biến thành vết sẹo tinh thần. Cho dù bé làm bạn bựcc mình ở chỗ đông người, bạn vẫn cần giữ bình tĩnh, đừng tỏ thái độ mặt nặng mày nhẹ với con, làm con hoảng sợ và lo lắng nhé.

 

Không sử dụng những từ ngữ nặng nề

Nhiều phụ huynh trong cơn nóng giận thường sử dụng những từ ngữ tiêu cực, mang tính chất xúc phạm khi mắng mỏ con cái. Hãy nhớ rằng bạn là người trưởng thành và bạn cần phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Những từ ngữ nặng nề giáng xuống các bé sẽ khiến con tổn thương sâu sắc và hoài nghi bản thân mình. Nó cũng khiến các bé không dám tâm sự với bố mẹ và các bậc phụ huynh sẽ hối hận với những gì mình đã làm, những lời mình đã nói.

 

(Ảnh: cleverlandclinic)

 

Nếu bạn nói "Mẹ sẽ phạt con", hãy thực sự làm như vậy

Trẻ con thông minh và tinh ý hơn so với suy nghĩ của người lớn. Nếu bạn chỉ nói "Mẹ sẽ phạt con" và không hề đưa ra hành động cụ thể, sau vài lần như thế, trẻ sẽ hiểu rằng những lời đe dọa của bạn chỉ là nói suông. Con sẽ không còn sợ khi nghe cảnh cáo của bạn và tiếp tục cố tình phạm lỗi. Kể cả những câu nói như "Con không ngoan thì chú cảnh sát sẽ bắt đi" cũng chỉ làm con run sợ khi nghe lần đầu và câu nói đó còn khiến con hiểu nhầm chú cảnh sát không phải người tốt. Do đó, bạn nên thận trọng với lời nói của mình, phạt con trong trường hợp cần thiết và làm đúng những gì bạn đã nói với con.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...