Banner top danh mục

Trẻ nằm sấp khi ngủ, cha mẹ phải làm gì?

Ly Nguyen
18/07/2020 08:22:00

Cha mẹ cần làm gì khi con thường xuyên nằm sấp khi ngủ và tạo thói quen nằm ngửa cho con như thế nào?

 

Nằm sấp là tư thế ngủ ưa thích của nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ sơ sinh hoặc vài tháng tuổi. Tuy nhiên, thói quen nằm sấp này lại không hề tốt cho sức khỏe của bé. Vậy cha mẹ cần làm gì khi con thường xuyên nằm sấp khi ngủ và tạo thói quen nằm ngửa cho con như thế nào?

 

Những nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ nằm sấp

Các bác sĩ nhi khoa cho rằng, tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ thích hợp cho trẻ sơ sinh nhưng trên thực tế có rất nhiều trẻ lại có thói quen nằm sấp. Thói quen này bắt nguồn tư nhiều nguyên nhân như do bắt nguồn tư thói quen trong bụng mẹ, trẻ thường nằm sấp để ngực và bụng úp xuống dưới tạo cảm giác an tâm khi ngủ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa sẽ thích nằm sấp hơn.

 

(Ảnh: moppenheim)

 

Các chuyên gia cũng nhận định, chính thói quen nằm sấp của trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nguy cơ thiếu hụt oxy và tắc nghẽn đường thở: Khi nằm sấp, mặt bé tiếp xúc với giường nên ngăn cản khí oxy đi vào và hạn chế khuếch tán CO2. Bên cạnh đó, khi trẻ nằm sấp tạo áp lực lên dạ dày, thực quản làm gia tăng tình trạng nôn trớ tiềm ẩn nguy cơ tắc đường thở.

Tăng thân nhiệt: Đặc biệt vào mùa hè nếu bé nằm sấp khi ngủ khiến thân nhiệt tăng nhanh dẫn đến nguy cơ sốt và mất nước.

Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh: Đây là hội chứng mà các chuyên gia cảnh báo vì đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước ngay cả khi bé khỏe mạnh.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ nằm sấp trong thời gian dài sẽ dẫn đến các nguy cơ như hít phải những vi sinh vật có hại trên gối, đệm; xương mặt của bé bị ảnh hưởng; bé khó lật vì kích thước đầu to mà lực ở cổ không đủ;...

 

(Ảnh: healthline)

 

Trẻ nằm sấp khi ngủ, cha mẹ cần làm gì?

Không thể phủ nhận những nguy cơ tiềm ẩn của thói quen nằm sấp đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần có những biện pháp cụ thể để tạo thói quen nằm ngửa cho trẻ.

Trong những ngày đầu tiên hoặc những tuần đầu tiên chào đời, bạn nên tập cho bé thói quen nằm ngửa khi ngủ. Bạn cũng có thể để bé ngủ ở tư thế bé thích sau đó từ từ xoay tư thế của bé từ nằm nghiêng sang nằm ngửa. Bạn có thể đặt bé sát cũi còn một bên đặt gối nhỏ chặn phần thân còn lại. Như vậy, bé sẽ khó có thể lật người khi ngủ.

Khi ngủ cùng bé, bạn nên ôm bé để hạn chế không gian của bé khiến bé không thể lật lại. Tranh thủ những lúc bé thức, bạn có thể đặt bé nằm sấp và chơi đùa với bé.

Bên cạnh những phương pháp để trẻ không nằm sấp, bạn cũng nên áp dụng một số mẹo để giữ an toàn cho bé khi ngủ như không che chùm đầu bé, nên cho bé ngủ chung, tạo không gian thoải mái cho bé, không để bé ngủ ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh,...

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...