Banner top danh mục

Vì sao bố mẹ nên dành thời gian để cùng ăn tối với con?

Ly Nguyen
13/07/2020 09:20:00

Sau một ngày dài mệt mỏi vì học tập, con cái được ăn tối cùng bố mẹ sẽ cảm thấy tuyệt vời, được tận hưởng hạnh phúc ấm áp bên gia đình và như vậy sẽ phát triển toàn diện hơn, thông minh hơn.

Do phải vất vả mưu sinh, áp lực công việc, cuộc sống vất vả khiến nhiều bậc cha mẹ quên đi một điều quan trọng là con cái không chỉ cần cơm ăn, áo mặc mà cũng cần sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ và có nhu cầu gắn kết với bố mẹ hàng ngày. Sau một ngày dài mệt mỏi vì học tập, con cái được ăn tối cùng bố mẹ sẽ cảm thấy tuyệt vời, được tận hưởng hạnh phúc ấm áp bên gia đình và như vậy sẽ phát triển toàn diện hơn, thông minh hơn.

 

1. Giúp con phát triển lành mạnh

Theo một kết quả điều tra toàn quốc về gia đình Việt Nam cho thấy có tới 20% các ông bố và 7% các bà mẹ không có thời gian chăm sóc và ăn tối cùng con cái vì phải lo kiếm tiền nuôi gia đình. Điều này đáng báo động bởi sự gắn bó giữa con và bố mẹ không những ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của đứa trẻ mà còn thể hiện sự ảnh hưởng xuyên suốt với con trong toàn bộ quá trình trưởng thành.

 

(Ảnh: johnshopkins)

 

2. Giúp con cảm thấy luôn được yêu thương

Các nhà tâm lý cho biết, trẻ con không có khả năng cảm nhận tình yêu thương nếu như không được thể hiện trực tiếp. Vì vậy, bố mẹ nên dành thời gian ăn tối cùng con mỗi ngày, ở bên con nhiều hơn, thường xuyên âu yếm con để chúng thấy được tình yêu bao la mà bố mẹ dành cho con. Và chắc chắn một điều khi cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, trẻ mới có thể suy nghĩ lạc quan và sống tích cực.

 

3. Giúp con vui vẻ và khỏe mạnh

Bữa tối cùng con là thời gian bố mẹ nói chuyện vui vẻ cùng con, hỏi han những chuyện vui buồn của con ở trường, là lúc thể hiện tình cảm, tình yêu thương với con, đồng thời cũng là cơ hội để chăm sóc cho con. Khi được bố mẹ quan tâm, âu yếm, não trẻ sẽ giải phóng một chất thúc đẩy niềm hạnh phúc và giảm stress. Từ đó giúp con học tập tốt hơn, tâm lý luôn vui vẻ, hạnh phúc, trạng thái phấn chấn và dồi dào năng lượng.

 

(Ảnh: assettype)

 

4. Giúp con thông minh hơn

Khi cha mẹ ở bên con nhiều hơn, ăn tối cùng con mỗi ngày thì con sẽ cảm nhận được tình yêu thương, thúc đẩy trí não phát triển mạnh hơn, không phải đối diện với những lo âu, áp lực và phát huy hết được tiềm năng của mình, trở nên thông minh hơn.

 

5. Giúp con tự tin và sáng suốt trong cuộc sống

Theo các nghiên cứu về tâm lý học thì những đứa trẻ được cha mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ mỗi ngày sẽ sống tích cực hơn, khi lớn lên sẽ ít gặp rắc rối với cảnh sát hơn. Việc ăn tối cùng con là cơ hội để bố mẹ khen ngợi, quan tâm, hiểu con và kịp thời uốn nắn hành vi của con đi đúng hướng, để con luôn tự tin và sáng suốt trong cuộc sống. Không chỉ vậy, bố mẹ thường xuyên ăn tối cùng con còn là tấm gương giúp trẻ biết sống vì gia đình, biết quan tâm đến các thành viên và không nên sống ích kỷ.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...