Banner top danh mục

Vì sao bố mẹ nên trò chuyện với con trước khi bé đi ngủ?

Ly Nguyen
17/07/2021 10:05:00

Đừng quên trò chuyện với bé trước khi đi ngủ để thắt chặt tình cảm gia đình bạn nhé. 

Với nhiều gia đình hiện đại, nhịp sống và công việc bận rộn khiến các bậc bố mẹ không thể dành nhiều thời gian cho con. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết được rằng chỉ cần trò chuyện cùng con mỗi tối sẽ giúp bé thông minh, mạnh dạn và giao tiếp tốt, chắc chắn các đấng sinh thành sẽ sẵn sàng biến khoảng thời gian trước giờ đi ngủ trở thành điều tuyệt vời được con mong chờ.

Tôi đã từng đọc một câu chuyện trên mạng nói về việc một người mẹ có con tự tin, giỏi giang và luôn hòa đồng với mọi người. Điều bất ngờ nằm ở chỗ, khi người mẹ ấy được đề nghị chia sẻ về bí quyết dạy con, chị chỉ chia sẻ đơn giản rằng: “Bí mật duy nhất của tôi, đó là tối nào tôi cũng trò chuyện cùng con”. Vậy việc trò chuyện trước khi đi ngủ có những lợi ích gì cho con, hãy cùng khám phá.

 

(Ảnh: static) 

 

Trò truyện giúp bố mẹ kết nối với con

Cụ thể, trước giờ đi ngủ hãy chủ động hỏi và khuyến khích con chia sẻ cảm xúc của mình. Hoặc bạn cũng có thể gợi nhớ lại cho con những câu chuyện trong ngày, điều gì làm con vui nhất, hay tối qua mẹ đã cùng con đọc đến trang sách nào rồi nhỉ? Câu chuyện về hai chú dê con có thích không? Khi đó con sẽ nhớ và kể lại câu chuyện bằng ngôn ngữ của riêng mình.

 

Trò chuyện giúp con hoạt ngôn

Hãy hiểu rằng tầm quan trọng của việc trò chuyện không nằm ở nội dung mà là tập trung vào việc phát huy tối đa khả năng tư duy của trẻ. Cùng một câu chuyện, hãy gợi mở để bé có thể trình bày suy nghĩ, cách hiểu của chính mình cũng như biết cách diễn đạt thật sinh động và biểu cảm bằng lời nói. 

 

Trò chuyện giúp bố mẹ hiểu con hơn

Chắc chắn bé sẽ có rất nhiều điều muốn bạn lắng nghe sau một ngày bố mẹ phải đi làm. Vậy nên trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy nhớ dành thời gian hỏi han con, hiểu được những vấn đề con đang khúc mắc để cung cấp cho con giải pháp kịp thời nhất.

 

Trò chuyện giúp con luôn là những đứa trẻ yêu đời

Ngoài những nỗi lo hay suy nghĩ tiêu cực, ở trẻ còn có rất nhiều điều hay, hài hước và vui vẻ muốn chờ bố mẹ về để “kể lại”. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con có “cơ hội” được nhớ lại và lan tỏa những giây phút tuyệt vời đã qua. Duy trì thói quen này sẽ giúp tâm hồn con luôn vui vẻ, yêu đời và hạnh phúc.

 

(Ảnh: freepik) 

 

Trò chuyện giúp con ngủ ngon giấc

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu con bạn tràn ngập những niềm vui và cảm xúc hạnh phúc thì bé sẽ có được những giấc ngủ ngon lành và luôn mơ những giấc mơ đẹp. Do đó, khi nói chuyện cùng con, hãy chọn những chủ đề vui tươi để con có được những cảm xúc tuyệt vời khi chìm vào giấc ngủ.

Ngoài những lợi ích trên, bố mẹ hãy nói cho con nghe những câu ngọt ngào sau. Đây là những lời khích lệ đơn giản nhưng nếu áp dụng thường xuyên, chắc chắn hiệu quả sẽ khiến bố mẹ bất ngờ.

“Tối nay, con có muốn hỏi bố mẹ điều gì không?". Hãy cho phép con hỏi một câu hỏi mỗi buổi tối và cố gắng trả lời hoặc nói với con rằng bạn sẽ cố gắng tìm ra câu trả lời.  

“Con biết không, được làm mẹ của con là điều tuyệt nhất đấy”. Việc kết thúc một ngày bằng câu nói cảm xúc này sẽ cho con biết rằng được làm mẹ của con mới là điều hạnh phúc.

“Sáng mai thức dậy con muốn làm gì?". Chắc chắn khi hỏi con câu này, bé sẽ kể tên môt loạt những điều bé muốn làm trong một ngày đó.

“Con yêu, ngủ ngon nhé”. Điều này sẽ khiến con cảm thấy rất an toàn và mơ những giấc mơ đẹp, dù có thể trước đó con có lỡ bị mắng vì một lỗi sai nào đó.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...