Banner top danh mục

Ăn uống khoa học cũng góp phần bảo vệ môi trường đấy

Tam Vu
14/10/2021 15:28:00

Ăn ngon, ăn no, nhưng cũng cần nhớ đến môi trường sống của chúng mình nữa nàng nhé!

Mỗi năm, con người thải ra hơn 1,3 tỷ tấn rác thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường. Chưa hết, các tài nguyên như nước, đất đai cũng tiến dần đến sự cạn kiệt vì nó được sử dụng trong việc nuôi trồng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm một cách thừa mứa của con người. Vậy chúng ta nên chung tay giải quyết tình trạng này như thế nào? 

 

(Ảnh: foodbusinessnews)

 

Mua sắm hợp lý 

Nếu không thể đi chợ hàng ngày, bạn nên chia nhỏ thành 2 đến 4 lần trong tuần thay vì chỉ đi một lần mỗi tuần. Bởi vì nếu chỉ đi một lần, bạn sẽ mua đồ ăn vượt quá nhu cầu của gia đình. Thêm nữa, thực phẩm chất đống trong tủ lạnh cũng khó kiểm soát hơn. Khi chia nhỏ số lần đi mua sắm, bạn sẽ mua đủ, tránh vung tay quá trán. 

 

Bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên chai lọ, bao bì và tham khảo các cách bảo quản. Ví dụ, có một số loại rau củ quả (chuối, quả bơ, cà chua, lê) chứa nhiều khí ethylene nên chín nhanh, do đó bạn không để chúng lẫn với những loại không chứa ethylene. 

 

Cấp đông thực phẩm 

Đây cũng là một cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiện lợi trong những ngày giãn cách xã hội hoặc khi bạn quá bận rộn, không thể đi chợ và nấu nướng mỗi ngày. Nếu cấp đông thực phẩm, bạn cần chọn túi zip, hộp đựng, chia nhỏ theo khẩu phần ăn để tránh lấy ra lấy vào nhiều lần. Bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết chia sẻ trong group Bí kíp bảo quản, chế biến thực phẩm mùa dịch để cấp đông đúng cách. 

 

(Ảnh: ecobusiness)

 

Ăn uống khoa học 

Khi bạn tự xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ biết rõ nên và không nên ăn gì, cần xây dựng chế độ ăn uống ra sao, khẩu phần ăn như thế nào. Điều này cũng góp phần ngăn chặn thải thức ăn thừa ra ngoài môi trường. 

 

Tận dụng tối đa

Xương không ăn được, nhưng đem hầm để nấu canh sẽ rất ngon. Làm nước ép sinh tố sẽ tận dụng được hết phần thân, ngọn, lá của rau củ quả. Dùng nước vo gạo để tưới cây sẽ giúp cây lớn nhanh hơn và hạn chế sâu bọ. Còn rất nhiều cách để bạn tận dụng mọi loại thực phẩm. Hãy tìm hiểu, ghi vào sổ tay và thực hiện nhé!

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...