Banner top danh mục

Mùa đông số cân cứ tăng vùn vụt, phải chăng lý do chỉ là do... ăn nhiều?

Admin
06/12/2023 09:17:00

Chẳng nhẽ mình lại nên ăn ít đi? 

 

Cứ sau một mùa đông là ai cũng lên cân. Dành cả một mùa hè tập luyện độ dáng mà giờ mất phom luôn. Đúng là do chúng ta ăn nhiều và tập ít. Nhưng nguyên nhân sâu xa là vì đâu? 

 

(Ảnh: goqii)

 

Tăng cường trao đổi chất 

Vào mùa đông, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn để sưởi ấm cơ thể. Do đó bạn sẽ cảm thấy mình nhanh đói bụng và thèm ăn. Mà ăn nhiều thì tăng cân. Để “kìm hãm” quá trình trao đổi chất, bạn nên tránh gió tránh rét, mặc ấm, ở trong phòng ấm, không uống nước lạnh. 

 

Tế bào tích trữ nhiều chất béo 

Các tế bào ngay dưới lớp da, nếu được phơi nắng thường xuyên, sẽ tích trữ ít chất béo hơn. Ngược lại, vào mùa đông, tế bào sẽ tích trữ nhiều chất béo. Không muốn như vậy thì bạn cần phơi nắng, mà thời tiết miền Bắc rất khó đáp ứng yêu cầu này. 

 

Thèm ngủ 

Việc thiếu ánh sáng mặt trời vào mùa đông sẽ làm tăng melatonin. Một khi melatonin tăng, chúng ta sẽ thấy thèm ngủ, không muốn vận động và... thèm ăn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm như cà chua, ô liu, ngũ cốc.

 

(Ảnh: delawaretoday)

 

Ít vận động 

Trời lạnh nên chỉ muốn ngồi yên một chỗ và lười đến phòng gym là tâm lý chung của nhiều người. Rõ ràng ít tập luyện không chỉ làm số cân của bạn tăng vù vù mà còn khiến các cơ co lại và cứng nhắc, dẫn đến việc hay mỏi người, cơ thể nặng nề và dễ bị chuột  rút. Nếu không đến phòng gym, bạn hãy cố gắng tăng cường vận động. Mỗi sáng chỉ cần dành 10-15 phút khởi động, vừa nghe nhạc vừa đi bộ 20-30 phút hoặc tập yoga, như vậy cơ thể sẽ được làm ấm, dẻo dai và tránh tăng cân. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...