Banner top danh mục

Những kỹ năng bạn cần biết để thành “hoa hậu thân thiện” chốn công sở

Ly Nguyen
12/11/2021 11:42:00

Thực tế đã chứng minh những người chiến thắng trong các cuộc tranh luận thường là người có khiếu hài hước.

Chốn công sở luôn là môi trường dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn và xung đột bởi những tính cách, kỹ năng và cá tính riêng của từng cá nhân trong tập thể. Vậy làm thế nào để tạo được không khí vui vẻ và giải quyết hiệu quả khi có tranh cãi xảy ra?

 

1. Cầu thị và tích cực

Có câu “một điều nhịn, chín điều lành”, do đó khi xảy ra mâu thuẫn trong môi trường công sở, bạn nên duy trì thái độ cầu thị và tích cực. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện được sự kiên nhẫn và vững vàng. Khi giải quyết các bất đồng, bạn không nên chỉ trích hay bác bỏ những quyết định của đồng nghiệp. Bởi nếu họ sai, họ chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm. Thay vì phàn nàn về nghiệp vụ hay hành động của ai đó, hãy góp ý và bày tỏ quan điểm với tinh thần cầu thị nhất. Khi đó bạn sẽ dung hòa được những “khắc tinh” ghét mình.

 

(Ảnh: pinterest)

 

2. Luôn nhớ “Dĩ hòa vi quý”

Những mâu thuẫn vì lý do công việc hay cá nhân đều sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp. Thay vì tranh cãi xem ai đúng ai sai, giải pháp tốt nhất là bạn hãy “dĩ hòa vi quý” để tìm một giải pháp hòa bình. Tốt nhất là bạn hẹn gặp họ để trao đổi và giải quyết. Khi họ thấy bạn đã chịu nhượng bộ và sẵn sàng xử lý mẫu thuẫn bằng thái độ chuyên nghiệp và lịch sự, họ sẽ nghĩ lại và nhìn ra những lỗi sai của mình.

 

3.  Hiểu được nguồn gốc xung đột

Trước khi giải quyết xung đột, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn này. Đừng chỉ xử lý bề nổi mà quên khắc phục triệt để gốc rễ của vấn đề. Có như vậy bạn mới tránh được việc mâu thuẫn tiếp tục nổ ra sau này. Nhiều khi, xung đột diễn ra không phải từ lời nói hay hành động, mà đó có thể là cảm giác thiếu lịch sự hay coi thường. Do vậy, bạn cần nắm được nguồn cơn của vấn đề trước khi đưa ra các giải pháp cụ thể.


4. Duy trì không khí vui vẻ

Thật vô lý khi phải duy trì tâm trạng vui vẻ khi đang xảy ra mâu thuẫn nhưng điều này lại vô cùng hiệu quả. Thực tế đã chứng minh những người chiến thắng trong các cuộc tranh luận thường là người có khiếu hài hước. Họ biết cách tạo ra bầu không khí vui vẻ để những căng thẳng được lắng dịu. Và thế là xung đột sẽ từ từ được giải quyết mà không phải mất lòng nhau.

 

(Ảnh: wp)

 

5. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Nếu bạn hiểu tâm lý đối phương, nắm được những điểm mạnh và điểm yếu của họ thì khi xảy ra mâu thuẫn, bạn sẽ biết cách để kiểm soát cuộc xung đột theo hướng mình mong muốn. Điều này đòi hỏi sự tinh tế và nhanh nhạy về cảm xúc của bạn để hiểu được vấn đề của từng cá nhân trong tập thể. Muốn “đắc nhân tâm”, bạn nhất định cũng phải đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để nhìn thấu đáo vấn đề.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...