Banner top danh mục

Chỉ 60 giây để không còn mù mờ về kem chống nắng

Admin
12/12/2017 10:15:00

Kem chống nắng là vật bất ly thân của chị em phụ nữ đặc biệt khi mùa hè đang tới gần. Mặc dù quan trọng là vậy, nhưng hiếm khi chị em dành thời gian tìm hiểu cặn kẽ về những sản phẩm dùng để chống nắng.

 

Kem chống nắng là vật bất ly thân của chị em phụ nữ đặc biệt khi mùa hè đang tới gần. Chắc chắn chị em mình không thể để làn da mỏng manh chống chọi với tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặc dù quan trọng là vậy, nhưng hiếm khi chị em dành thời gian tìm hiểu cặn kẽ về những sản phẩm dùng để chống nắng.

Vậy rất cần thiết để BambiHomemade chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích về kem chống nắng qua bài viết sau đây:

1. Tia UV là gì? Có mấy loại tia UV?

Chắc chắn nhiều bạn đã biết chúng ta có hai tia UVA và UVB là những tia UV chúng ta cần ngăn chặn, nhưng hai tia UV này có các tại hại như thế nào, hẳn nhiều bạn vẫn còn mơ hồ. Bambi sẽ phân tích sâu về các loại tia này.

- UVB: chùm tia UV có range 280 – 315 nm. Tia UVB gây phỏng da, từ đó làm da bị hư hỏng và lão hoá.

- UVA: hơi khác một chút với UVB là UVA được phân thành UVA I và UVA II. UVA II có range từ 315 – 340 nm, và UVA I có rang từ 340 – 400 nm. Không giống như UVB, có thể dễ dàng ngăn chặn, tia UVA có thể xuyên qua nhiều loại vật chất như kính, vải vóc, và cũng đi sâu hơn dưới da, gây tổn thương lâu dài. Nếu da bị tiếp xúc quá nhiều với UVA sẽ gây nám, lão hoá và hư tổn DNA. Bạn có thể nhớ A – Aging (lão hóa).


 

2. Có mấy loại kem chống nắng (nhóm chất chống nắng)?

Chất chống nắng được chia làm 3 loại: vật lý, hoá học và hoá học lai vật lý. Cách phân chia này được dựa trên cách thức chống tia UV.

- Vật lý (Physical/ Inorganic Sunscreen): Phản chiếu (Reflection) lại các tia UV.

- Hóa học (Chemical/ Organic Sunscreen): Hấp thụ (Absorbtion) các tia UV, và sau khi hấp thụ đủ, nó sẽ dần dần mất tác dụng .

- Hoá học lai vật lý (Hybrid): Vừa hấp thụ vừa phản chiếu các tia UV.

 

3. Chỉ số chống nắng SPF, PPD, PA là gì?

 

 

Chỉ số SPF – Sun Protection Factor - trong kem chống nắng: Chỉ số chống nắng được phổ biến nhiều nhất. Chỉ số chống nắng SPF thể hiện chính là chỉ số chống UVB. Mọi người thường hay nhầm lẫn chống SPF càng cao thì chống nắng càng tốt nhưng thực tế không phải. Bạn cần phải chú ý đến các chỉ số sau nữa là PA hoặc PPD thể hiện chỉ số chống tia UVA. Có một số sản phẩm cũng sẽ ghi Board Spectrum thể hiện việc sản phẩm chống được cả tia UVA và UVB.

SPF 2 blocks 50%

SPF 15 blocks 93%

SPF 30 blocks 97%

SPF 50 blocks 98%

SPF 70 blocks 98.6%

SPF 90 blocks 98.9%

Hiện nay các nước Mỹ và Châu Âu đã cấm việc thể hiện SPF trên 50 mà được thay bằng SPF 50+ để tránh sự nhầm lẫn về việc SPF càng cao thì độ bảo vệ da càng tốt.

 

Chỉ số PPD – Persistant Pigment Darkening - trong kem chống nắng: Đây là chỉ số chống tia UVA thường được dùng ở các nước Châu Âu. Chỉ số này cũng thể hiện cao nhất khả năng chống tia UVA. Hiện nay sản phẩm có PPD cao nhất trên thị trường là PPD 43.

 

Chỉ số PA – Protecion Grade of UVA - trong kem chống nắng: Đây là chỉ số thường được sử dụng ở các nước Châu Á như Nhật, Hàn Quốc. PA cao nhất hiện nay là ++++ tương đương với PPD 16+.

 

4. Sử dụng kem chống nắng thế nào cho hiệu quả?

Bạn nên dùng kem chống nắng vào bước cuối cùng trong quy trình dưỡng da và trước khi trang điểm.  

Nhiều bạn lo lắng về việc phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng đồng hồ. Bambi xin được chia sẻ như sau: Kem chống nắng hoá học thường bị mất tác dụng sau khoảng 40 phút đến 3 giờ, tuỳ loại. Còn kem chống nắng vật lý có thời gian chống nắng lâu hơn nên nếu bạn không đổ mồ hôi quá nhiều hay không hoạt động ngoài trời thì gần như bạn không cần phải thoa lại kem chống nắng trong nửa ngày thậm chí cả ngày.

 

BambiHomemade hy vọng với các kiến thức cơ bản về tia UV cũng như các thành phần chống nắng sẽ giúp các bạn có một sự lựa chọn sáng suốt một người bạn thân giúp da chuẩn bị cho mùa hè sắp tới.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...