Banner top danh mục

Chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông: Có tin được không?

Admin
05/09/2020 13:32:00

Nhiều blogger làm đẹp thường hay dựa vào chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông của các thành phần để đánh giá một sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, đây có thể là một sai lầm đáng tiếc.


Chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông – comegenicity rating là một thông số để đánh giá từng thành phần riêng rẽ. Chỉ số này chủ yếu dựa vào kích thước phân tử của từng nguyên liệu để nhận định khả năng nguyên liệu đó có thể gây bít tắc lỗ chân lông hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2006 đã chỉ ra rằng, các sản phẩm mỹ phẩm chứa thành phần có chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông cao lại không hề gây ra mụn. 

 

(Ảnh: personamedicalspa)


Trong nghiên cứu này, 12 tình nguyện viên vốn có cơ địa dễ bị mụn lưng đã được thoa thử nghiệm 10 sản phẩm có thành phần gây bít tắc lỗ chân lông ở vùng lưng trên. Sau 4 tuần, kết quả cho thấy tình trạng mụn của họ không có chuyển biến tiêu cực. Điều này phản ánh rằng, “chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông” chỉ mang tính tham khảo và là một số liệu được nghiên cứu mang tính lý thuyết. Các chỉ số này thường được tính toán trong các điều kiện thử nghiệm khắc nghiệt, ví dụ đối tượng thử nghiệm phải thoa liều lượng cao và dày đặc, liên tục. 

 


(Ảnh: theskincareboutique)


Đôi khi, nhiều thương hiệu mỹ phẩm dựa vào kết quả này mà lợi dụng khái niệm “không gây bít tắc lỗ chân lông” để bán sản phẩm với giá cao hơn. Còn nếu bạn muốn trở thành một tín đồ dưỡng da thông thái, thì không nhất thiết phải tẩy chay tất cả các thành phần có chỉ số gây bít tắc lỗ chân lông cao. Bạn chỉ cần tránh dùng các sản phẩm mà những thành phần này nằm ở nhóm đầu trong bảng thành phần, bởi điều đó có nghĩa là chúng được sử dụng với nồng độ cao. Tốt nhất, bạn vẫn nên tự trải nghiệm và dùng thử để lắng nghe phản ứng thực sự của làn da. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...