Banner top danh mục

Có những điều không phải ai cũng biết về kem chống nắng

Admin
16/08/2018 18:18:00

Dù bạn theo đuổi mốt da nâu rám nắng như các hoa hậu quốc tế, hay mê mẩn làn da trắng sứ, thì đều cần dùng kem chống nắng.


Dùng kem chống nắng không phải để làm trắng da. Bản thân ánh nắng, hay nói chính xác hơn là ánh sáng từ mặt trời không phải là kẻ thù của sự sống, nên chúng ta cũng không thể nào mà sống mãi trong bóng tối được. Bản thân khái niệm “chống nắng” ở đây thực ra là “chống tia tử ngoại”. Trong ánh nắng mặt trời có hai loại tia tử ngoại có hại cho da mà chúng ta cần phòng tránh.

 

(Ảnh: bigstock)


Hai loại tia tử ngoại độc hại là tia UVA và tia UVB. Tia UVB chính là tia khiến da sản sinh hắc sắc tố và bị sạm màu, nhưng đây cũng là tia kích thích quá trình sản sinh vitamin D cho cơ thể khỏe mạnh. Tia UVB cũng khiến da bị cháy nắng, bỏng rát, thậm chí bong tróc. Tia UVA tuy không gây cháy nắng, nhưng lại nguy hiểm hơn vì có thể tác động sâu vào tế bào da, gây lão hóa, nám, và đặc biệt là có thể gây ung thư da. 

95% tia tử ngoại tác động lên trái đất là tia UVA. Tia này có thể chiếu xuyên qua mây, cửa kính, thậm chí cả tường gạch, vì vậy mà trong những ngày mưa hay râm mát thì da vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tia UVA. Do đó, chắc chắn bạn sẽ muốn chọn một loại kem chống nắng giúp bảo vệ khỏi tia UVA hiệu quả. Chỉ có điều, nếu bạn cứ mải tìm những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì có khi lại chưa đạt được mục đích này đâu. Vì chỉ số SPF chỉ thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB mà thôi. 

 


(Ảnh: rack)


Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hiện chỉ có hai thành phần được công nhận là có thể đem đến khả năng chống nắng bảo vệ khỏi tia UVA, đó là chất avobenzone và kẽm oxide. Avobenzone thường được dùng trong kem chống nắng hóa học, còn kẽm oxide thường được dùng trong kem chống nắng vật lý, giúp tạo lớp màng cản tia UVA và UVB. Còn tại châu Âu, cơ quan quản lý đưa ra yêu cầu rõ ràng rằng mỗi loại kem chống nắng bắt buộc phải có khả năng chống tia UVA ít nhất là bằng 1/3 so với khả năng chống tia UVB, để bảo vệ tối thiếu cho người sử dụng. 

Hiện nay, các thương hiệu mỹ phẩm châu Á thường sử dụng thêm chỉ số PA để thể hiện khả năng bảo vệ khỏi tia UVA. Số dấu “+” phía sau chỉ số PA càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng cao. Kem chống nắng vật lý chứa kẽm oxide cũng được ưa thích hơn so với kem chống nắng hóa học chứa avobenzone, vì chất này sẽ bị mất dần hiệu quả khi tiếp xúc với ánh nắng. Tỷ lệ kẽm oxide lý tưởng trong kem chống nắng vật lý nên ở khoảng 20%. 

Sản phẩm gợi ý:
Kem chống nắng Thiên nhiên – Myin 
Kem chống nắng Thảo mộc – Mỹ Phẩm Xanh Bambi 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...