Banner top danh mục

“Dẹp loạn” mỹ phẩm hết hạn sử dụng!

Admin
04/11/2023 15:38:00

Cuối năm là thời điểm bạn nên kiểm tra các sản phẩm đã hết hạn sử dụng để kịp thời thay thế bằng những món mỹ phẩm mới.


Trên bao bì mỹ phẩm thường có hai dấu hiệu thể hiện hạn sử dụng: Thứ nhất là hạn sử dụng ghi ở dạng ngày-tháng-năm, được tính theo thời điểm sản xuất; thứ hai là hạn sử dụng ghi ở dạng số tháng, thường viết tắt là “6M” hoặc “12M” in trong ký hiệu một chiếc hộp mở nắp, đây là hạn sử dụng tính theo thời điểm mở nắp bắt đầu sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, mỹ phẩm có thể quá hạn sử dụng trước cả hai mốc thời gian này. 

 

(Ảnh: theklog)


Nhìn chung, các loại kem dưỡng ẩm, kem dưỡng vùng mắt có thể có hạn sử dụng kéo dài khoảng 1 năm, trong khi đó các loại serum sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn nếu chứa các thành phần dễ bị oxy hóa, như vitamin C chẳng hạn. Tuy nhiên, hạn sử dụng của mỗi sản phẩm cũng tùy thuộc theo bao bì, ví dụ sản phẩm trong hũ sẽ dễ bị oxy hóa hơn và có hạn dùng ngắn hơn, sản phẩm trong tuýp hoặc chai có vòi nhấn chân không sẽ có hạn dùng dài hơn. Đặc biệt, nếu bao bì có màu tối, hoặc màu đục, cản sáng tốt thì sản phẩm cũng sẽ duy trì được chất lượng trong thời gian dài hơn. 

Kem chống nắng cũng thường chỉ có hạn sử dụng tối đa 1 năm, do đó, nếu bạn đã sở hữu tuýp kem chống nắng này từ tận năm ngoái thì giờ bạn nên từ bỏ nó ngay rồi đấy, kể cả lượng kem trong tuýp có còn nhiều bao nhiêu đi chăng nữa. Nếu sản phẩm của bạn có công thức thiên nhiên, hữu cơ thì thậm chí hạn sử dụng sẽ ngắn hơn, chỉ từ 4-6 tháng và chỉ phù hợp với những người sử dụng đều đặn, thường xuyên.

 


(Ảnh: celestolite)


Nếu không thể nhớ rõ mình đã mua hoặc mở nắp sản phẩm từ bao giờ, các số ký hiệu về hạn sử dụng trên bao bì đã mờ, thì bạn có thể đánh giá sản phẩm bằng yếu tố cảm quan. Nếu màu sắc sản phẩm đã thay đổi, mùi hương khó chịu, kết cấu sản phẩm bị tách nước, bị vón cục hoặc bị lỏng hơn so với ban đầu thì chắc chắn sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Đặc biệt, nếu trong sản phẩm xuất hiện những đốm màu sắc lạ thì đây là dấu hiệu của nấm mốc và bạn phải vứt bỏ sản phẩm ngay lập tức. 

Để kéo dài thời gian sử dụng mỹ phẩm, bạn luôn cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao, tránh ánh nắng mặt trời, và đặc biệt là không để trong những môi trường độ ẩm cao, ví dụ như trong phòng tắm. Không nên dùng ngón tay chạm trực tiếp vào sản phẩm, mà dùng một chiếc thìa sạch để lấy kem hoặc lấy mỹ phẩm từ trong hũ ra. Tốt nhất nên dùng nhãn dán ghi rõ ngày mua hoặc ngày bắt đầu mở nắp để theo dõi chính xác hạn sử dụng của mỗi loại kem dưỡng, kem chống nắng, serum, toner v.v... 

Mỹ phẩm quá hạn sử dụng không chỉ mất đi tác dụng, hiệu quả, mà còn có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, kích ứng, nổi mụn. Hãy rèn thói quen sử dụng mỹ phẩm đều đặn, không mua quá nhiều mỹ phẩm vượt quá nhu cầu thực tế, để tránh lãng phí và bỏ quên những sản phẩm tốt quá thời hạn đạt hiệu quả tối ưu của nó. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...