Banner top danh mục

Hiểu về cấu trúc da để chăm da nghiêm túc

Admin
16/02/2019 01:33:00

Chăm sóc da không chỉ là làm đẹp, mà chính là bảo vệ sức khỏe. Hãy khám phá và giải mã những “ẩn số” cơ bản nhất về làn da trên cơ thể mình nhé.


Làn da không chỉ là cơ quan có nhiệm vụ bao bọc, bảo vệ cấu trúc xương và nội tạng của cơ thể người, mà còn có nhiệm vụ cảm thụ xúc giác để nhận một số tín hiệu từ môi trường bên ngoài. Đây là cơ quan lớn nhất trên cơ thể, bao gồm 3 lớp mô, và chịu trách nhiệm tương tác nhiều nhất với nhịp sống hàng ngày của bạn. 

Một trong những bước để học cách chăm sóc, dưỡng da hiệu quả chính là hiểu về cấu trúc của nó. Khi đó, bạn có thể biết da đang gặp vấn đề ở đâu, và làm sao biết da mình không được khỏe.

 

1. Lỗ chân lông

 


(Ảnh: mdsun)


Lỗ chân lông có nhiệm vụ quan trọng là tiết ra bã nhờn để duy trì độ ẩm, giúp da có độ đàn hồi tốt. Đồng thời, lỗ chân lông cũng giúp thoát mồ hôi để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho cơ thể. Lỗ chân lông có thể bị bít tắc khi bã nhờn tiết ra quá nhiều, hoặc lớp tế bào da chết tồn đọng trên bề mặt. Khi vi khuẩn tiếp xúc với những tác nhân gây bít tắc này, mụn sẽ hình thành. 

 

2. Tầng thượng bì


Đây là lớp mô ngoài cùng của da, có trách nhiệm tái tạo tế bào da mới. Đây cũng là lớp da sản sinh hắc sắc tố – melanin để bảo vệ da không bị ung thư. Vùng da ở đầu gối, khuỷu tay, gót chân có lớp thượng bì dày nhất, còn vùng da quanh mắt có lớp thượng bì mỏng nhất, nên nhạy cảm nhất. 


3. Tầng hạ bì

 


(Ảnh: environskincare)


Lớp mô da hạ bì nằm ở giữa, chứa tuyến mồ hôi, tuyến dầu và các đầu dây thần kinh – nguyên nhân khiến bạn thấy cảm giác “sởn da gà” khi hồi hộp. Đây cũng là lớp da có gốc nang lông, nên một số vấn đề như viêm nang lông có thể xuất phát từ tầng hạ bì.


4. Tầng mỡ dưới da


Đây là lớp mô dưới cùng trong cấu trúc da. Nhờ tầng mỡ này, các sợi collagen và elastin có thể liên kết với tầng hạ bì để tạo ra sự săn chắc cho da. Đây cũng là tầng chứa các mạch máu và tế bào thần kinh, vì vậy nếu da bị thiếu hồng hào do tuần hoàn kém, thì có thể phải tác động sâu tới tầng mỡ dưới da mới khắc phục được. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...