Banner top danh mục

Những nguyên nhân gây mụn từ trong cơ thể

CTV
13/04/2020 10:13:00

Nếu bạn sở hữu một làn da không có mụn thì đó thực sự là một điều rất may mắn, bởi việc hình thành mụn đôi khi không nằm trong tầm kiểm soát của bản thân mà do những yếu tố bên trong thuộc về tự nhiên.

Mụn có thể được coi là một trong những nỗi ám ảnh hàng đầu của tất cả mọi lứa tuổi, bất kể nam hay nữ. Việc hình thành và tồn tại mụn có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó các yếu tố xuất phát từ bên trong cơ thể như nội tiết tố hay gen di truyền có mức độ ảnh hưởng và quyết định rất lớn.

 

(Ảnh: mindbodygreen)

 

Nội tiết tố không ổn định

Đây chính là nguyên nhân gây ra mụn hàng đầu, và thuật ngữ khoa học - y tế gọi riêng trường hợp này là  “Acne Vulgaris”. Nội tiết tố thay đổi thường xảy ra ở độ tuổi dậy thì cho cả nam và nữ. 

Trong cơ thể chúng ta có hai loại hoóc môn: Androgen và Estrogen. Khi rơi vào trạng thái mất cân bằng, Androgen tăng mạnh trong khi Estrogen giảm sút, đó chính là nguyên nhân khơi mào cho quá trình hình thành mụn.

Cụ thể, Androgen tăng cao sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh mẽ và sản sinh ra bã nhờn, do vậy lượng dầu thừa được sản xuất nhiều và liên tục, hòa quyện với tạp chất do tế bào chết và bụi bẩn trên bề mặt da sẽ tạo ra hiện tượng bít tắc lỗ chân lông. Khi đó, phần bên dưới tuyến dầu không ngừng sản sinh, nhưng bên trên lại bị tắc nghẽn khiến nang lông bị sưng to và làm rối loạn cấu trúc da. Vi khuẩn P.Acnes vốn dĩ tồn tại trong da khi gặp điều kiện như thế sẽ hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn, gây ra các chứng sưng viêm. 

 

(Ảnh: dermascopemagazine)

 

Di truyền

Bên cạnh nội tiết tố, gen di truyền cũng là một yếu tố đáng chú ý trong các nguyên nhân gây ra mụn từ trong cơ thể. Thứ nhất, gen sẽ quyết định đến độ nhạy cảm, dễ kích ứng của da đối với môi trường. Từ đó, da sẽ có xu hướng dễ xuất hiện mụn hơn, dầu tiết nhiều hơn, tốc độ sừng hóa nhanh hơn. Thứ hai, gen di truyền sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của da đối với các loại vi khuẩn. Gen ở một số người sẽ có phản ứng mạnh mẽ với mụn, tạo ra các chứng sưng viêm nặng nề khi khuẩn P.Acne nói trên phát triển không kiểm soát. 

Bên cạnh các nguyên nhân bên trong kể trên, thì các tác động bên ngoài cũng góp phần không nhỏ vào việc hình thành mụn và quyết định đến việc bạn có thể xử lí sạch sẽ các vết mụn trên làn da mình hay không. Cụ thể:

- Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: thường xuyên thức khuya, stress,... sẽ tác động đến hormone, khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, gây mụn trên da.

- Tác động từ môi trường sống như khói bụi, ô nhiễm môi trường, trang điểm... làm cho lỗ chân lông bị bít tắc.

- Chế độ ăn uống: thường xuyên sử dụng đồ ăn cay, nóng, ăn nhiều đồ chiên rán...

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...