Banner top danh mục

Những tác nhân gây ra chứng đỏ mặt

Admin
08/07/2018 03:08:00

Chứng đỏ mặt (rosacea) khiến khuôn mặt bạn lúc nào cũng như bị cháy nắng hay bị say rượu, nổi mạch máu đỏ, và làm da nhạy cảm hơn.


Có rất nhiều tác nhân khiến tình trạng rosacea trở nên khó kiểm soát. Chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể khiến da bị kích ứng, làm mặt bị ửng đỏ và khiến bạn thiếu tự tin. 

 

1. Chế độ ăn uống

 


(Ảnh: twitter)


Cà phê, rượu bia, đường sữa và các món ăn cay nóng đều có thể là thủ phạm khiến da bị ửng đỏ. Đặc biệt, dù bạn uống bất cứ thứ đồ uống gì, kể cả là nước trái cây thì cũng không nên uống đồ quá nóng. Nhiều người cho rằng uống rượu vang sẽ tốt cho da, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng rượu vang trắng chính là tác nhân dễ gây rosacea nhất. Cồn trong đồ uống sẽ làm yếu hệ miễn dịch của làn da, khiến da dễ bị kích ứng, mạch máu dưới da bị giãn và làm mặt bị đỏ. Nhiều người cũng chia sẻ kinh nghiệm rằng, khi hạn chế ăn đồ cay nóng, kiêng sữa, bơ động vật thì tình trạng bệnh đỏ da cũng giảm đáng kể. 

 

2. Chế độ luyện tập


Luyện tập thể dục thể thao có thể tốt cho sức khỏe và vóc dáng, nhưng chưa chắc đã tốt cho người bị bệnh đỏ da. Bạn nên chọn chế độ luyện tập nhẹ nhàng, không tham gia các bộ môn thể thao cường độ cao. Hãy ưu tiên các hoạt động như yoga, đi bộ, hoặc bơi lội để hạ nhiệt. 

 

3. Máy sấy tóc

 


(Ảnh: pinterest)


Nhiệt độ từ máy sấy tóc cũng có thể gây kích ứng khi phả vào da mặt. Nếu thấy mặt bị ửng đỏ sau mỗi lần sấy tóc, thì bạn nên chọn cách khác để làm khô tóc, ví dụ như hong trước quạt. Những người bị rosacea cũng nên kiêng xông hơi, hay tắm nước quá nóng.

 

4. Kem dưỡng ẩm quá đặc


Vì rosacea thường khiến da bạn bị khô nẻ, nên nhiều người sẽ có phản xạ thoa kem dưỡng ẩm thật dày, chọn công thức kem dưỡng thật đậm đặc. Tuy nhiên, kem dưỡng quá đặc có thể không phù hợp với làn da nhạy cảm, đồng thời còn có thể khiến da bị viêm, kích ứng nặng hơn. Nên chọn loại kem có thành phần dịu nhẹ, hoặc nghe theo chỉ định cụ thể của bác sĩ. 

 

5. Ánh nắng

 


(Ảnh: weheartit)


Mùa hè có thể là thời điểm “ác mộng” của người bị chứng đỏ da, do ánh nắng mặt trời gây kích ứng. Kem chống nắng là biện pháp chăm sóc da tốt nhất, chứ đừng phụ thuộc vào các loại khẩu trang, áo chống nắng. Nên chọn kem chống nắng vật lý để tránh gây kích ứng da, tạo một lớp màng cản nắng bên ngoài, bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB.

 

6. Căng thẳng


Stress có thể ảnh hưởng đến mọi hoạt động trong cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch và tuần hoàn máu. Do đó, người bị rosacea càng cần tránh làm việc quá sức, suy nghĩ quá tiêu cực. Hãy tìm đến phương pháp thiền, hoặc đơn giản hơn là tìm người để chia sẻ gánh nặng cuộc sống với mình.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...