Banner top danh mục

Những thành phần không có duyên với làn da nhạy cảm

Admin
07/09/2018 23:48:00

Kể cả là những thành phần vốn lành tính thì cũng có thể khiến cho làn da nhạy cảm càng trở nên đỏng đảnh.


Với những thành phần được nêu dưới đây, bạn có thể không cần “tẩy chay” chúng hoàn toàn. Nếu sản phẩm bạn định sử dụng có chứa những thành phần này, thì hãy xem nó đứng ở vị trí nào trong bảng danh sách thành phần, càng ở cuối thì tỷ lệ càng thấp, và khả năng gây kích ứng cũng sẽ thấp hơn. 

 

1. Hương liệu

 


(Ảnh: skincare)


Hương liệu tổng hợp được xếp vào nhóm 5 thành phần dễ gây dị ứng nhất. Bạn nên ưu tiên sử dụng sản phẩm có chữ “fragrance free” - không chứa hương liệu. Trong bảng thành phần, hương liệu còn có thể được ghi là “parfum”. 

 

2. Tinh dầu


Tinh dầu vốn là một chất tạo mùi hương tự nhiên, thậm chí còn có tác dụng trị liệu. Một số loại tinh dầu khá tốt đối với da nhạy cảm, như tinh dầu oải hương, hoa cúc. Tuy nhiên cũng có một số loại tinh dầu khá mạnh, gây kích ứng da, ví dụ như tinh dầu quế, bạc hà. Người có da nhạy cảm tuyệt đối không dùng tinh dầu nguyên chất để thoa trực tiếp lên da, mà phải pha loãng, tinh dầu có nồng độ tối đa 5%. 

 

3. Cồn


Các loại cồn khô như ethanol, SD alcohol 40, SD alcohol 30 v.v.. có thể khiến da mất nước, từ đó mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Với những người có làn da nhạy cảm thì chỉ có thể sử dụng thành phần cồn béo như cetyl alcohol, stearyl alcohol hay cetearyl alcohol vì đây là những chất dưỡng ẩm tốt, dịu nhẹ. 

 

4. Hoạt chất chống nắng hóa học

 


(Ảnh: stylecraze)


Các hoạt chất chống nắng trong kem chống nắng hóa học như oxybenzone, octocrylene, octinoxate hay avobenzone có thể gây kích ứng da, thậm chí gây mụn, hoặc gây cay mắt. Người có làn da nhạy cảm tốt nhất nên sử dụng kem chống nắng vật lý với thành phần chống nắng là kẽm oxide hoặc titanium dioxide. 

 

5. Sulfate


Những chất tạo bọt gốc sulfate như sodium lauryl sulfate (SLS), sodium laureth sulfate (SLES) hay ammonium lauryl sulfate (ALS) đều có thể làm mất lớp màng giữ ẩm cho da, khiến da bị kích ứng. Đây là các chất thường thấy trong các loại sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt v.v.. Kể cả bạn không có làn da nhạy cảm thì cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa những thành phần này. 

 

6. Acid citric


Nếu như các nhóm sulfate thường khiến độ pH của sản phẩm quá cao, thì acid citric lại khiến độ pH quá thấp, cũng không thực sự tốt cho làn da nhạy cảm. Hiện nay đa số các nhà sản xuất sử dụng acid citric là để giúp trung hòa độ pH cho sản phẩm, vì vậy, nhìn chung là nếu bạn đang dùng một loại mỹ phẩm có acid citric nằm ở cuối bảng thành phần thì có thể vẫn an toàn. Đừng lạm dụng acid citric nồng độ cao để tẩy tế bào chết hay làm mờ vết thâm nhé. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...