Banner top danh mục

Sự thật về mỹ phẩm không chứa gluten

Admin
01/09/2023 14:28:00

Gluten không phải là thành phần độc hại, nhưng nhiều hãng mỹ phẩm đang muốn loại bỏ cái tên này ra khỏi công thức của mình. Nguyên nhân là do đâu?


Gluten thực chất là một loại protein tự nhiên có trong các loại lúa mỳ, lúa mạch. Bản thân nó là một thành phần hữu ích có khả năng tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn, giúp dưỡng ẩm rất tốt. Tuy nhiên, dòng mỹ phẩm “gluten-free” - không chứa gluten cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. 

 

(Ảnh: facelabo)


Thường thì các loại mỹ phẩm chứa chiết xuất từ yến mạch, lúa mạch và lúa mì sẽ chứa gluten. Trong khi nó đem lại hiệu quả dưỡng da cho phần đông dân số, thì lại gây hoang mang cho một bộ phận người mắc bệnh Celiac – bệnh không dung nạp gluten. Bệnh này chỉ gặp ở 1% dân số, không có thuốc chữa, mà người bệnh chỉ có phương pháp đối phó duy nhất là kiêng ăn gluten để tránh các phản ứng như đau bụng, tiêu chảy. Nhiều người cho rằng ngoài kiêng dùng gluten trong chế độ ăn uống thì cũng cần kiêng sử dụng mỹ phẩm chứa gluten, nhưng điều này không thực sự cần thiết.

Các chuyên gia đã khẳng định gluten không thẩm thấu được qua da để vào máu, do đó, dù bạn có bị bệnh Celiac hay không thì vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng mỹ phẩm chứa gluten. Tất nhiên, nếu bạn không dung nạp gluten, thì nên tránh dùng son môi, son dưỡng chứa thành phần này. Ngoài ra, với trẻ em mắc bệnh Celiac, tốt nhất cũng nên dùng mỹ phẩm gluten-free vì có thể trẻ sẽ liếm, nuốt phải mỹ phẩm bôi ngoài da.

 


(Ảnh: fashiongonerogue)


Như vậy, nếu bạn và gia đình không có ai mắc bệnh Celiac thì không nhất thiết phải quan tâm đến khái niệm mỹ phẩm “gluten-free”. Tuy nhiên, cũng như bất cứ thành phần dưỡng da nào khác, các chiết xuất từ yến mạch, lúa mạch, lúa mì cũng có thể gây kích ứng da tùy cơ địa. Do đó, tốt nhất vẫn nên dùng thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ và theo dõi sau 24 tiếng. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...