Banner top danh mục

Tác dụng và tác hại khi sử dụng kem chống nắng công nghệ nano

Admin
01/06/2024 14:15:00

Vì sao có nhiều người yêu thích kem chống nắng công nghệ nano nhưng lại có nhiều thương hiệu tự hào quảng cáo rằng sản phẩm của họ “không sử dụng công nghệ nano”?


“Công nghệ nano” trong kem chống nắng dùng để chỉ công nghệ xử lý các hạt kẽm oxide và titanium dioxide khiến chúng có kích thước nano siêu nhỏ, chỉ bằng khoảng một phần nghìn độ dày của sợi tóc. Kẽm oxide và titanium dioxide vốn là hai hoạt chất chống nắng vật lý rất quen thuộc, lành tính, nhưng có nhược điểm là tạo lớp màng trắng trên da. Khi được xử lý với công nghệ nano, các thành phần này sẽ không còn tạo lớp màng trắng nữa, tạo hiệu ứng trong suốt, tiệp màu da tự nhiên.

 

(Ảnh: cnn)


Công nghệ xử lý nano trong kem chống nắng đã bắt đầu được sử dụng từ những năm 1980, nhưng đến khoảng đầu thế kỷ 21 thì không được nhiều khách hàng yêu thích, do lo ngại phân tử nano có kích thước quá nhỏ sẽ dễ thẩm thấu vào mạch máu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh điều này là bất khả thi. Kẽm oxide và titanium dioxide với kích thước nano tuy dễ thẩm thấu trên da nhưng cũng không đủ nhỏ để thẩm thấu vào mạch máu.

Tuy nhiên, hạt nano lại được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu hít phải qua đường hô hấp. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng kem chống nắng nano dạng xịt. Còn nếu dùng kem chống nắng nano dạng bôi, thì bạn có thể yên tâm rằng các hạt nano không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 


(Ảnh: skincancer)


Ngoài vấn đề sức khỏe, thành phần chống nắng nano còn gây quan ngại tới môi trường. Các nhà hoạt động môi trường kêu gọi không sử dụng kem chống nắng chứa hạt nano vì chúng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các rạn san hô và môi trường biển. Hiện tại, thành phần chống nắng vật lý dạng nano chưa bị cấm, do đó, việc sử dụng hay không sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người tiêu dùng

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...