Banner top danh mục

Thực hư việc uống thuốc lợi tiểu để trị mụn nội tiết

Admin
07/01/2019 16:08:00

Đây là một lựa chọn thay thế cho thuốc isotretinoin hoặc thuốc tránh thai với hiệu quả trị mụn nội tiết mà ít gây ra các phản ứng phụ không mong muốn. 


Mụn trứng cá xuất hiện do nguyên nhân rối loạn nội tiết thường khó trị dứt điểm với các biện pháp ngoài da. Do đó, các bác sĩ da liễu có thể kê cho bệnh nhân một vài loại thuốc can thiệp tới hormone bên trong. Trước đây, có hai loại thuốc phổ biến được sử dụng là thuốc isotretinoin, hoặc thuốc tránh thai. Trong thời gian gần đây, nhiều người còn lựa chọn thuốc spironolactone – một loại thuốc lợi tiểu thường được kê trong liệu trình chống tăng huyết áp. 

 

(Ảnh: pinterest)

 

Ở Việt Nam, tên thương mại phổ biến của thuốc spironolactone là Aldactone. Đây là thuốc lợi tiểu giữ Kali, ngăn cơ thể hấp thu quá nhiều muối và giữ cho mức Kali không bị xuống quá thấp. Spironolactone giúp điều trị tình trạng tích tụ chất lỏng (phù nề), và đồng thời cũng làm giảm nồng độ hormone nam – cụ thể là hormone mang tên androgen. Do đó, khi uống spironolactone, bạn có thể làm giảm các loại mụn nội tiết, tác dụng rõ rệt nhất với vùng cằm và hàm. 

Vì là thuốc lợi tiểu, nên tác dụng phụ dễ nhận thấy nhất của thuốc spironolactone là khiến việc đi vệ sinh của bạn lặp lại nhiều hơn. Nhưng cũng có một số phản ứng phụ khác như đau đầu hoặc kinh nguyệt không đều. Và hết sức lưu ý rằng, đây là thuốc chống tăng huyết áp, nên những người có huyết áp thấp không được sử dụng quá liều. Tóm lại, bạn vẫn cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ để uống spironolactone với mục đích trị mụn. 

 

(Ảnh: glutathionecosmetics)

 

Thông thường, tác dụng giảm mụn của spironolactone không nhanh, chỉ thể hiện rõ từ 3 tháng trở lên. Nhưng cũng tùy cơ địa của mỗi người mà có thể nhận được hiệu quả giảm mụn trong thời gian ngắn hơn, ví dụ như chỉ vài tuần. Theo kinh nghiệm của một số người, thì nếu bạn có chế độ ăn ngủ hợp lý, tập thể dục thường xuyên, hiệu quả giảm mụn của spironolactone sẽ thể hiện nhanh hơn, do hormone càng nhanh được cân bằng. 

Cũng chính nhờ chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục mà bạn sẽ càng ít nguy cơ bị phụ thuộc vào thuốc spironolactone. Tức là sau khi đã dùng spironolactone để đưa hormone về trạng thái cân bằng và trị mụn thành công, dứt điểm, hãy tiếp tục duy trì một lối sống cân bằng để có làn da sạch mụn mà không cần tiếp tục uống thuốc. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...