Banner top danh mục

Phải chăng đôi khi “Hãy luôn là chính mình!” cũng là một lời khích lệ độc hại?

Tam Vu
21/08/2020 14:54:00

Lời khuyên đúng đắn nhất nên là "Hãy trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân!" thay vì "Hãy luôn là chính mình!"

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó động viên "Hãy luôn là chính mình!" hoặc bản thân bạn cũng thường tự nhủ như vậy. Đây là một câu nói mang tính khích lệ rất lớn, cổ vũ chúng ta tự tin vào bản thân và không trở thành bản sao của ai hết. Nhưng có bao giờ bạn thử nghĩ rằng câu nói này cũng chứa một phần độc hại?

"Hãy luôn là chính mình!", nhưng mà như thế nào mới là "chính mình"? Chẳng có ai hoàn hảo 100%. Hai mặt tốt và xấu lúc nào cũng song hành trong mỗi người. Cô gái này rất giỏi giang, nhanh nhẹn,vui tính, nhưng cô ấy cũng là một người nóng tính, dễ nổi cáu giống như một quả bom hẹn giờ. Lại có một cô gái khác lúc nào cũng chăm chỉ làm việc, tính tình hòa nhã, thân thiện, hay giúp đỡ mọi người, song cô ấy chẳng ăn diện cho lắm và cũng không quan tâm đến chuyện dưỡng da, trang điểm.

Nếu như chúng ta cứ động viên họ "Hãy luôn là chính mình!", vậy thì ở một khía cạnh nào đó, chẳng phải chúng ta cũng đang nói với họ rằng đừng thay đổi bản thân và cũng chẳng cần sửa những thói hư tật xấu? Nếu như vậy thì mỗi người sẽ tự biến mình thành một chú ếch ngồi dưới đáy giếng, luôn nghĩ rằng mình cứ sống như vậy là tốt rồi, chẳng cần biết bên ngoài khoảng trời kia là thế giới như thế nào.

 

(Ảnh: naveskindentalcare)

 

Lời khuyên đúng đắn nhất nên là "Hãy trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân!" thay vì "Hãy luôn là chính mình!". Đôi khi bạn cũng cần học cách nhìn thẳng vào sự thật để biết mình mạnh điểm nào, yếu điểm nào, gạt bỏ suy nghĩ "mình không làm được" và không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân.

Khi bạn nghĩ "Hãy luôn là chính mình!", bạn sẽ tự nhủ mình cứ sống giản dị, đời thường, không cần ăn mặc điệu đà, tô son thoa phấn bởi vì tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Nhưng khi bạn nghĩ "Hãy trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân!", bạn sẽ quyết tâm đầu tư ngoại hình như dưỡng da chuyên sâu, luôn thoa son khi bước chân ra khỏi nhà, mặc váy bồng bềnh thướt tha và xỏ chân vào đôi cao gót. Bởi vì bạn hiểu một cô gái ưa nhìn, chỉn chu sẽ dễ gây thiện cảm với mọi người. Một quyển sách vẫn có thể sở hữu cái bìa đẹp và nội dung chất lượng cơ mà!

Khi bạn nghĩ "Hãy luôn là chính mình!", bạn sẽ tự giới hạn khả năng học hỏi từ người khác chỉ vì bạn sợ mình biến thành phiên bản copy. Trong khi đó, nếu bạn nghĩ "Hãy trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân!", bạn sẽ rất thoải mái học hỏi những tính cách tốt đẹp và thói quen tích cực của người xung quanh, rồi dần dần biến những điều đó thành nét đẹp của riêng mình.

 

(Ảnh: freepik)

 

Khi bạn luôn nghĩ "Hãy trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân!", bạn sẽ không ngừng tìm tòi khám phá con người mình và luôn thúc đẩy mình hoàn thiện bản thân hơn. Chỉ khi bạn là phiên bản tốt đẹp nhất, bạn mới thực sự thấy tự tin và toát ra khí chất riêng của bạn!

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...