Banner top danh mục

Ăn gì để mẹ và bé cùng khỏe trong 9 tháng bầu bí?

Admin
02/10/2023 09:51:00

Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm để các mẹ bầu cùng biết cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bạn nhé! 

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ có sự thay đổi trong việc bổ sung protein, vitamin và khoáng chất. Tùy từng giai đoạn mà nhu cầu cũng có sự thay đổi. Sau sinh, người mẹ cũng cần bổ sung một lượng calo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho con bú. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm theo từng thai kỳ. Mẹ bầu nên tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ cũng như lắng nghe cơ thể để điều chỉnh chế độ ăn uống.

 

(Ảnh: thetodayshow)

 

3 tuần đầu tiên

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, những gì bạn nạp vào cơ thể giống như xây dựng nền móng vững chắc vậy. Bổ sung rau xanh là cần thiết vì rau xanh chứa nhiều magie sẽ giúp bạn giảm cơn ốm nghén. Một số thực phẩm nên ăn trong 3 tuần đầu tiên: bông cải, các loại rau xanh, trứng. 

 

Tuần 4 - 12 

Trong tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của thai nhi bắt đầu hình thành. Do đó mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu sắt như trứng, thịt, hải sản, sản phẩm bơ sữa. Vào tuần 11 - 12, não của bé bắt đầu phát triển. Vì vậy mẹ hãy tăng thêm các thực phẩm giàu omega-3 và DHA ở giai đoạn này, ví dụ như cá thu và cá mòi. 

 

Tuần 13 - 28 

Đây là giai đoạn quan trọng vì thai nhi đang phát triển. Cho nên mẹ rất cần bổ sung những thực phẩm sau:

- Thực phẩm chứa beta-carotene và DHA tốt cho mắt: cá thu, cá mòi, cà rốt, khoai lang, rau chân vịt. 

- Thực phẩm giàu canxi tốt cho xương: sữa, sữa chua, đậu hũ, phô mai, cá mòi. Mẹ cũng nên phơi nắng vào sáng sớm nữa nhé. 

- Thực phẩm chứa kẽm để sản xuất, sửa chữa và thực hiện chức năng của DNA: thịt đỏ, động vật có vỏ, các loại đậu và hạt, các loại ngũ cốc, sản phẩm từ sữa. 

 

(Ảnh: verywellfit)

 

Tuần 29 - 40

Trong những tuần gần cuối của thai kỳ, bạn nên thêm những nhóm khoáng chất này:

- Vitamin K để chống đông máu có trong những thực phẩm sau: cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, xà lách, súp lơ, bắp cải.

- Canxi và magie cho xương chắc khỏe: sữa, phô mai, quả bơ, quả chuối, quả mâm xôi.

 

Sau sinh

Sau sinh là giai đoạn mẹ vẫn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Vì em bé sẽ nhận được dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Do đó điều đầu tiên cần chú ý là mẹ đừng bỏ đói, song cũng đừng ăn lấy ăn để gây khó chịu trong cơ thể. Quan trọng nhất vẫn là mẹ lắng nghe cơ thể của bản thân để điều chỉnh mỗi ngày. 

Xem thêm: Rượu gừng - nghệ - hạt gấc: Bộ tứ hoàn hảo cho làn da phụ nữ sau sinh

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...