Banner top danh mục

Đừng để “trẻ còi xương” trở thành nỗi lo ám ảnh tâm trí các bà mẹ

Tam Vu
08/12/2022 09:11:00

Tuy chỉ chiếm 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể, canxi vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

Con đủ canxi thì tăng trưởng tốt, khỏe mạnh, không còi cọc ốm yếu. Con thiếu canxi sẽ chịu nhiều thiệt thòi so với bạn trang lứa. So về chiều cao thì con đã thấp hơn hẳn các bạn rồi. Quá trình tăng trưởng của con cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng. Không chỉ chiều cao, ngay đến việc sở hữu một cơ thể cân đối cũng là điều rất khó. Vì đa số trẻ thiếu canxi thường có khung xương yếu hoặc biến dạng, dẫn đến tình trạng vẹo cột sống, chân vòng kiềng. Mà đâu chỉ có vậy. Thiếu canxi cũng gây ra những hệ lụy khác như trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém, răng yếu hoặc dễ bị sâu răng (do canxi cũng có mặt ở trong răng). 

 

(Ảnh: fomealcare)

 

Càng sớm phát hiện biểu hiện trẻ thiếu canxi, mẹ sẽ càng nhanh chóng có những biện pháp giải quyết vấn đề. Những biểu hiện này xuất hiện khi con mới mấy tháng tuổi. Điển hình là chậm biết bò biết đi và dễ đổ mồ hôi vào ban đêm. Mẹ cũng nên chú ý đến chân của con. Vì thiếu canxi nên khung xương yếu, trẻ sẽ hay bị đau nhức, dễ bị chuột rút và biến dạng. Một số biểu hiện khác phải kể đến như rụng tóc sau gáy, mọc răng chậm, chán ăn, ăn uống không ngon miệng, suy dinh dưỡng. 

Để chấm dứt tình trạng thiếu canxi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để con có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bởi lẽ tùy từng giai đoạn mà con cần hấp thụ canxi ở mức khác nhau. Một trong những cách đơn giản nhất là cho trẻ tắm nắng, song mẹ cần lưu ý đến thời gian tắm nắng, cẩn thận để con không bị cảm. 

Vì cơ thể chúng ta bổ sung canxi từ bên ngoài nên mẹ cần cải thiện khẩu phần ăn uống của con. Một số thực phẩm giúp hấp thụ canxi như các sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản, các loại ngũ cốc và rau lá xanh thẫm. 

Xem thêm: Có cần thiết cho con dùng thuốc bổ?

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...