Banner top danh mục

Dùng dầu ăn để dưỡng da, đúng hay sai?

Admin
28/03/2024 08:59:00

Xin trả lời, dùng dầu ăn để dưỡng da, đúng cũng thành sai mà có thể sai cũng thành đúng.

 

Thực tế là, đến cả những cao thủ dưỡng da bằng dầu cũng chưa chắc đã có đáp án tuyệt đối cho vấn đề này. Trước tiên, khi nói đến chuyện dưỡng da bằng dầu, chúng ta sẽ không đề cập đến những loại dầu ăn phổ biến bán cả can 5 lít 10 lít tại siêu thị như Neptune, Simply, Tường An v.v.. Vấn đề tranh cãi “có nên lấy dầu ăn để dưỡng da được không?” chỉ xuất hiện khi các loại dầu ăn “kiểu Tây” trở nên phổ biến hơn, mà bạn có thể mua được ở các siêu thị bán đồ ăn nhập khẩu như dầu olive extra virgin, dầu hạt nho, dầu quả bơ v.v...

Về vấn đề này, đến cả các chuyên gia da liễu và những người có kinh nghiệm làm đẹp lâu năm cũng đang phải tranh cãi rất nhiều, và vẫn chưa tìm ra được một kết luận cuối cùng. Trong khi chúng ta còn nói nôm na với nhau là “dầu ăn” và “dầu dưỡng”, thì giới chuyên môn còn dùng những thuật ngữ vô cùng đao to búa lớn: “tiêu chuẩn thực phẩm” và “tiêu chuẩn mỹ phẩm”.

Có người cho rằng “tiêu chuẩn thực phẩm” thì lúc nào cũng cao hơn, và thậm chí, có một số thương hiệu mỹ phẩm còn tuyên bố rằng, họ chỉ dùng nguyên liệu dầu dưỡng đạt “tiêu chuẩn thực phẩm”, vì nó lành tính hơn - theo quan điểm cái gì ăn được thì tất nhiên phải xịn hơn, bổ hơn. Nhưng phe đối lập thì lại cho rằng “tiêu chuẩn thực phẩm” dễ gì đã bổ béo hơn, biết đâu bôi lên da còn nổi mụn.

Đến đây thì bạn đã bắt đầu thấy hoang mang chưa? 

Xem nguồn: Sự thật về bí quyết massage bằng dầu để trị mụn đầu đen 

 

(Ảnh: aboutoliveoil)

 

Nếu đứng ở vị trí trung lập mà nhận xét, thì có thể thấy là cái ý kiến nào cũng đúng, mà cũng đồng thời... sai. Chỉ mấy chai dầu thôi nhưng nó là cả một phạm trù vô cùng rộng lớn, mỗi một trường hợp lại có một sự khác biệt riêng. Quan điểm của mình là, cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của làn da và của dạ dày là khác nhau, do vậy, không phải dầu này ăn bổ cho cơ thể thì cũng bổ dưỡng cho da, hay dầu kia dưỡng da tốt thì nấu ăn cũng tốt. Không phải lúc nào dầu càng tinh khiết cũng càng tốt, hay lúc nào dầu càng nhiều dưỡng chất thì lại càng xịn.

Và thực tế, đối với dầu, đôi khi hai yếu tố tinh khiết – dưỡng chất sẽ bù trừ cho nhau. Cụ thể là vầy:

- Nhà sản xuất muốn có một loại dầu siêu tinh khiết, họ sẽ tinh lọc, tinh luyện dầu nhiều lần, điều đó khiến nó mất đi một số dưỡng chất ban đầu.

- Còn nếu nhà sản xuất muốn có một loại dầu nhiều dưỡng chất, họ sẽ để nó nguyên chất hết sức có thể, do đó, có thể sẽ bị lẫn một số tạp chất.

Nếu nhìn sâu vào từng loại dầu, mấy bạn thậm chí còn thấy nó phức tạp vi diệu hơn vậy nữa. Ví dụ:

- Cùng là một loại dầu ăn từ một loại nguyên liệu (olive, hướng dương chẳng hạn), nhưng nếu là dầu chuyên để trộn salad, nhà sản xuất sẽ dùng một phương pháp A, để tạo vị ngon khi ăn trực tiếp; còn nếu là dầu chuyên để chiên xào, thì nhà sản xuất sẽ dùng phương pháp B, để có nhiệt độ bốc khói cao, nấu nướng trong nhà không sợ khói mù mịt như yêu quái xuất hiện.

- Tương tự, cùng là dầu “làm đẹp”, nhưng nếu là dầu dùng để làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, chẳng hạn dầu để làm xà phòng, nhà sản xuất có thể sẽ dùng phương pháp ép nguyên chất để giữ lại rất nhiều dưỡng chất tốt, thậm chí giúp trung hòa độ pH cho thành phẩm cuối cùng; còn nếu là dầu để dưỡng da trực tiếp, thì nhà sản xuất lại phải chiết tách ly tâm các kiểu để loại bỏ hết tạp chất, giúp dầu thẩm thấu hiệu quả vào da, và không có mùi khó chịu. 

Xem thêm: 3 điều răn cho người mới chân ướt chân ráo bước vào "đạo dầu dưỡng" 

 

(Ảnh: allure)

 

Tất nhiên, không phải mọi trường hợp đều sẽ chi ly tiểu tiết như vậy. Cũng có một số nhà sản xuất, và một số loại nguyên liệu đặc biệt, tạo ra được sản phẩm đa năng, nấu nướng hay dưỡng da dưỡng tóc đều được. Nhưng, người nắm rõ những điều đó nhất chính là nhà sản xuất, họ sẽ không hướng dẫn sai cho bạn đâu, do đó, cuối cùng cách tốt nhất để biết là chúng ta phải ĐỌC HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG.

Mua chai dầu Olive về mà ở phần công dụng không thấy ghi gì về làm đẹp dưỡng da thì đừng hí hửng lấy để bôi lên mặt. Nếu mua chai dầu Gấc dưỡng da mà nhà sản xuất khẳng định có thể dùng để khuấy bột cho con thì cũng không cần phải quá thắc mắc đâu, cứ làm theo hướng dẫn thôi.

Tóm lại lần nữa là, muốn biết loại dầu bạn đang xài có ứng dụng được cho da hay không, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai, hoặc nhờ tư vấn trực tiếp từ chính nhãn hàng. Chúng ta không nên ham rẻ, nhưng không phải cái gì mắc tiền cũng là tốt hơn. Cần phải tìm hiểu, rồi nắm vững lý thuyết, đặc biệt, phải cẩn trọng khi trải nghiệm để theo dõi phản ứng của làn da, cơ thể, sức khỏe, đó mới là điều quan trọng nhất. 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...