Banner top danh mục

Hiểu về cấu tạo làn da để không bị "dắt mũi"

Admin
27/06/2024 09:22:00

Da gồm 3 lớp chính: tầng biểu bì, tầng hạ bì, và lớp mô dưới da.

 

Nếu ai đã từng đi soi da, hay vào tận phòng khám của bác sĩ da liễu, mấy bạn hẳn đã nhìn thấy những hình ảnh “phóng đại” của làn da. Nhưng bạn có hiểu cấu tạo thực sự của làn da thân thương của chúng ta không? Để tránh bị “xỏ mũi” bởi những kiến thức “ngụy khoa học”, khi có không ít các nhãn hàng lạm dụng các khái niệm đao to búa lớn, rồi dùng hình vẽ minh họa mỹ phẩm của họ thẩm thấu sâu vào mấy tầng da thế nào, hay có nhiều nơi "dọa sợ" chúng ta kiểu như "dưới da mặt là chì, là chất độc tích tụ cần phải được hút ra", vậy thì trong bài viết này, chúng ta hãy tự mình tìm hiểu về cấu tạo của làn da, để biết mỹ phẩm dưỡng da có thể thấm đến tầng nào, lớp nào, và để biết có chất chì, chất độc nào có thể tích tụ dưới da hay không! 

 

(Ảnh: seoulcosmeticsurgery)


Thứ nhất là TẦNG BIỂU BÌ

Nó là lớp ngoài cùng của da, là lớp lá chắn bảo vệ da khỏi vi khuẩn, virus và các tác hại từ môi trường. Tầng biểu bì này lại bao gồm 4 lớp nhỏ:
- Ngoài cùng là lớp sừng, và tùy vào từng vị trí trên cơ thể mà lớp sừng này dày mỏng khác nhau. Ví dụ, lớp sừng ở gót chân thì dày hơn lớp sừng ở mí mắt.
- Bên dưới lớp sừng là lớp hạt, nơi sản sinh ra một chất giúp chống thấm nước cho da, nên chúng ta chỉ bị ướt ngoài da.
- Dưới lớp hạt là lớp tế bào gai, chịu trách nhiệm liên kết các tế bào da với nhau như một lớp keo.
- Dưới cùng của tầng biểu bì là lớp đáy, nơi có những “tế bào gốc”. Phần tế bào gốc sẽ phân chia để sản sinh ra tế bào da mới, từ từ đẩy nó lên phía bề mặt.


Thứ 2 là TẦNG HẠ BÌ

Tầng này nằm bên dưới tầng biểu bì. Đây là nơi những phép màu tạo ra vẻ đẹp đích thực của làn da thực sự diễn ra, mà ít có loại mỹ phẩm nào tác động tới được. Đây chính là “quê hương” của cấu trúc collagen và elastin, cùng với các nguyên bào sợi tạo ra mô collagen và elastin. Đừng quên rằng tầng hạ bì cũng là nơi có chứa các mạch máu và mạch bạch huyết, chịu trách nhiệm đưa dưỡng chất nuôi dưỡng làn da và loại bỏ độc tố. Nơi đây cũng có tuyến mồ hôi thông với lỗ chân lông, và có nang lông cùng tuyến bã nhờn, giúp giữ ẩm cho da nhưng khi quá tải thì lại gây mụn.

 

Thứ 3 là LỚP MÔ DƯỚI DA

Đây là phần nằm sâu nhất, dính cả vào với cơ và xương. Kể cả những hoạt chất mạnh nhất trong mỹ phẩm cũng không thể thấm tới phần này. Đây là lớp da chứa nhiều mạch máu và đầu dây thần kinh, chứa gốc nang lông/tóc và chứa tuyến bã nhờn sâu nhất. Nhờ có lớp mô dưới da mà một phần cơ bắp, xương và nội tạng của chúng ta được nâng đỡ, bảo vệ, còn có thể điều chỉnh thân nhiệt và dự trữ năng lượng khi cần.

 

(Ảnh: linkedln)

 

Bạn đã thấy làn da có cấu tạo phức tạp thế nào rồi phải không? Qua đó chúng ta mới hiểu ra là, những lời đồn kiểu như "hóa chất trong mỹ phẩm ngấm vào mạch máu" là rất tào lao (tất nhiên trừ các thành phần khủng khiếp như thủy ngân, oxi già nếu có trong kem trộn).

Các thương hiệu mỹ phẩm phải dành ra rất nhiều công sức để phát triển các công nghệ giúp thành phần của họ thẩm thấu sâu được vào bên trong da, thì những sản phẩm trôi nổi, rẻ tiền làm gì có cửa để "chất độc" của họ chọc thủng "phòng tuyến" của làn da dễ dàng đến vậy? Mỹ phẩm kém chất lượng thì đáng sợ thật đó nhưng nó cũng chỉ tác động xấu trên bề mặt da thôi, không thể đi sâu xuống tầng hạ bì để mà tích tụ cái gì ở đó. Dưới da của chị em chúng mình làm gì có độc tố hay kim loại, cộng với cấu trúc da phức tạp như vậy, sẽ không có chuyện "hút CHÌ hay KIM LOẠI NẶNG ra khỏi da mặt" như nhiều công nghệ quảng cáo. Chị em chúng ta cần tỉnh táo tìm hiểu để không mất công chăm sóc da sai mục đích và tốn kém, tốn thời gian.

Da của chúng ta là một cơ quan thông minh, với cấu tạo tầng tầng lớp lớp. Vì vậy, muốn cải thiện da, chúng ta sẽ cần rất nhiều thời gian, chủ yếu là để hỗ trợ làn da tự tái tạo, tự tìm lại sự cân bằng vốn có. Không có một quy trình cấp tốc nào giúp da nhanh đẹp, bởi vì chúng ta phải tôn trọng quá trình thay mới theo đúng tuần tự của làn da. 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...