Banner top danh mục

Kem chống nắng của bạn có giúp bảo vệ da khỏi tia UVA?

Admin
01/02/2024 15:25:00

Tia UVA mới chính là thủ phạm chính gây ra nám sạm và các dấu hiệu lão hóa, vì vậy khi chọn kem chống nắng, bạn cần quan tâm kỹ đến khả năng bảo vệ da khỏi loại tia này.

 

Trong ánh nắng mặt trời có hai loại tia tử ngoại có hại là tia UVB và tia UVA. Đa số các loại kem chống nắng hiện nay có hiển thị chỉ số SPF – là chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVB. Tuy nhiên, để biết kem chống nắng của mình có khả năng chống tia UVA hay không, bạn cần quan tâm đến những chỉ số sau.

 

1. Chỉ số PA

PA là chỉ số thể hiện khả năng chống tia UVA thông dụng, thường được dùng trong các loại kem chống nắng châu Á (Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản v.v...). PA là viết tắt của cụm từ “Protection Grade of UVA rays” (có nghĩa là “mức độ bảo vệ khỏi tia UVA”). Các dấu “+” đứng sau chỉ số PA thể hiện mức độ khả năng bảo vệ như sau:


PA+: Bảo vệ thấp, cản được 50-75% tia UVA
PA++: Bảo vệ vừa phải, cản được 75-88% tia UVA
PA+++: Bảo vệ cao, cản được 88-94% tia UVA
PA++++: Bảo vệ rất cao, cản được từ 94% tia UVA trở lên.

 


(Ảnh: bulletproof)


Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số PA+++ (3 dấu “+”) trở lên, kèm với chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da toàn diện. 

 

2. Các chỉ số khác

Ngoài chỉ số PA, cũng có một số thông số hoặc các thể hiện khác cho thấy khả năng cản tia UVA của kem chống nắng. Ví dụ, các sản phẩm chống nắng của Mỹ thường có cụm từ “broad-spectrum”, có nghĩa là “phổ rộng”, sẽ có khả năng chống tia UVA, tuy nhiên không phân chia cấp độ rõ rệt. 

 


(Ảnh: renovemedicalspa)


Với một số loại kem chống nắng sản xuất tại Úc và các nước châu Âu, kem chống nắng có khả năng chống tia UVA sẽ được in biểu tượng chữ UVA nằm trong một vòng tròn. Với biểu tượng này, sản phẩm được chứng nhận có khả năng chống tia UVA bằng ít nhất 1/3 khả năng chống tia UVB được thể hiện bằng chỉ số SPF trên bao bì. Cách thể hiện này cũng không thực sự rõ rệt và dễ hiểu như cách tính chỉ số PA. Riêng ở Anh, kem chống nắng có hệ thống gắn sao, từ 3 sao tới 5 sao, càng nhiều sao thì khả năng chống tia UVA càng cao. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

  • Trang điểm Tone Hồng Đất cho vẻ ngây thơ quyến rũ

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...