Banner top danh mục

Từ điển các loại mụn

Admin
26/02/2024 08:44:00

Da mấy bạn đang bị dính loại mụn nào?

Cũng bởi vì, mụn” là từ khóa được quan tâm hàng đầu trong các cộng đồng dưỡng da. Nhưng chắc chắn lũ chúng nó có 5-7 loại khác nhau, mỗi loại lại cần một cách xử lý khác nhau. Điều đáng chú ý là trong số đó có những loại "tưởng mụn mà không phải mụn”.

 1. Mụn đầu đen, đầu trắng

Cái tên nói lên tất cả, nhìn vào cái biết liền nhưng cũng có khi hay bị lộn. Mụn đầu đen và đầu trắng có cùng nguyên nhân gốc rễ: bít tắc lỗ chân lông. Tuy nhiên về mặt bề ngoài thì 2 đứa khác nhau. Hãy để ý:

- Mụn đầu trắng: có phần ngòi không tiếp xúc với không khí, nên nó không bị oxy hóa nên không bị chuyển màu đen.
- Mụn đầu đen: nó đã trồi hẳn lên khỏi lớp da, tiếp xúc với không khí, nên bị oxy hóa và biến thành cái màu mất thẩm mỹ.

Hai loại này đều thấy ngứa mắt, muốn nặn luôn hoặc dùng gel lột mụn lột quách nó đi, nhưng người tỉnh táo thì họ không có làm như vậy. Giải quyết hiệu quả và bền vững nhất là kết hợp tẩy trang đều đặn bằng dầu (là phương pháp dùng dầu để hòa tan dầu), hoặc tẩy tế bào chết bằng BHA và đắp mặt nạ đất sét để hút mụn tự nhiên.

Ngoài ra, mụn đầu đen hay bị lầm với sợi bã nhờn. Để phân biệt thì có cách dễ nhất là mấy bạn để ý kích thước của 2 đứa đó: mụn đầu đen bự hơn, còn sợi bã nhờn mảnh hơn và có thể gắp bằng nhíp, nhưng tốt nhất là cũng nên giải quyết bằng BHA và mặt nạ đất sét. Cứ đều đặn tẩy trang bằng dầu (dầu chứa BHA luôn càng tốt), bảo đảm quanh năm không bị mụn đầu đen hay đầu trắng gì hết, sợi bã nhờn cũng biến mất tiêu.

Còn nếu da mặt ai nhạy cảm đến mức không xài được BHA, thậm chí cả dầu tẩy trang, thì thôi coi như sợi bã nhờn là hiện tượng tự nhiên và kệ nó thôi.  

 

(Ảnh: vnexpress)

 

2. Mụn trứng cá

Các loại mụn trứng cá, mụn viêm, mụn mủ nói chung thì thường có kích thước to hơn mụn đầu trắng, và có hiện tượng viêm nhiễm, có thể sưng đỏ do bị vi khuẩn tấn công. Ngoài những cách xử lý mụn tương tự nói trên thì loại mụn này có thể “trấn áp” thêm bằng các loại chấm mụn đặc trị, chấm nhiều lần trong ngày. Dùng kèm thêm miếng dán hút mụn để che vết mụn, tránh gây viêm nhiễm, và đặc biệt là tránh sự cám dỗ muốn đưa tay nặn mụn.

Ngoài ra, những ai hay bị mụn trứng cá thì nên xài các sản phẩm có chứa nhiều thành phần niacinamide (vitamin B3) vì vừa giảm mụn, vừa phục hồi da, ngừa thâm sau mụn.

 

3. Mụn gạo/Mụn sữa

Những cụm hạt trắng li ti quanh mắt, có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ được gọi là mụn gạo hoặc mụn sữa. Tuy nhiên về bản chất nó không phải là mụn, vì không sinh ra từ bã nhờn, mà là do lớp sừng trên da bị kẹt lại bên dưới lớp da chết. Mụn này vô hại, nên có thể để nó tự sinh tự diệt, còn nếu muốn loại bỏ đi cho đẹp, thẩm mỹ thì nên xài sản phẩm có glycolic acid, nhớ dùng thật cẩn thận ở nồng độ thấp vì mụn này thường mọc quanh mắt, glycolic acid nồng độ cao dễ gây kích ứng. 

 

(Ảnh: restless)

 

4. Viêm nang lông do nấm

Một đám mụn li ti sần sần mọc thành từng mảng thực ra không phải mụn mà là do một loại nấm men ký sinh trong nang lông. Vì nó không phải mụn nên xài các loại mỹ phẩm trị mụn là vô ích, mà tốt nhất là hãy ra tiệm thuốc nhờ tư vấn thuốc bôi. Nhìn chung mụn này thường xuất hiện vào mùa nóng, nên mọi người nhớ kiểm tra lại quần áo, chăn ga, khẩu trang, mũ bảo hiểm, giặt sạch sẽ thường xuyên và chọn chất liệu thông thoáng.

Nhân nói đến “nang lông” thì còn 2 loại “mụn” nữa cũng không phải là mụn, đó là viêm lỗ chân lông và dày sừng nang lông. Nghe na ná nhau nhưng một cái là vấn đề bên dưới lỗ chân lông, một cái là vấn đề bên trên bề mặt da. Viêm lỗ chân lông thường hay đi kèm với hiện tượng lông mọc ngược, và hay xuất hiện ở người da dầu. Dày sừng nang lông thì hay đi kèm với da khô, kể cả trong mùa hè. Hai loại này thường ít xuất hiện ở mặt mà hay ở lưng, ngực. Viêm lỗ chân lông thì nên xử lý bằng BHA, còn dày sừng nang lông thì nên dùng AHA. 

Xem thêm: Hết viêm nang lông và mụn lưng nhờ xà phòng gấc 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

  • Trang điểm Tone Hồng Đất cho vẻ ngây thơ quyến rũ

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...